posttoday

"สมศักดิ์"ลั่นมี.ค.นี้เห็นผลยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด

04 มีนาคม 2563

รมว.ยุติธรรมระบุเดือนมี.ค.เห็นผลปฏิบัติการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดเป็นรูปธรรม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงความคืบหน้าหลังประชุมนโยบายระดับผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ว่า เรื่องแรกศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ศอ.ปส.) จัดตั้ง "ศูนย์ปฏิบัติการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด" ขึ้นมาโดยมีการเซ็นลงนามแต่งตั้งเมื่อวัน 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ประกอบด้วยหน่วยงาน ป.ป.ส ปปง. กรมสรรพากรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานอัยการสูงสุด

จะใช้มาตรการยึดทรัพย์ขบวนการยาเสพติดตั้งแต่ระดับล่างไปจนระดับบน โดยให้ ปปง.และกรมสรรพสามิต ตรวจสอบเส้นทางการเงิน นอกจากนี้ พล.ต.ท. ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. ได้นำข้อมูลเครือข่ายยาเสพติดขนาดใหญ่มาให้ดู ซึ่งต้องหาหลักฐานในการยึดทรัพย์ให้ได้

ทั้งนี้ข้อมูลจากอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ทราบว่ามูลค่ายาเสพติดที่ออกมาจากแหล่งผลิตสามเหลี่ยมทองคำกระจายไปทั่วโลก มีมูลค่ากว่า 60,000 ล้านยูเอสสหรัฐ หรือกว่า 1.8 ล้านล้านบาท ขณะที่ประเทศไทยยึดยาเสพติดและทรัพย์สินได้เพียงหลักร้อยล้านบาท ควรจะมีการยึดได้มากกว่านี้ หลังจากนี้ภายในเดือนมี.ค.นี้ หรือภายใน 30 วันจะเห็นภาพดำเนินการนับจากวันที่เซ็นแต่งตั้ง"ศูนย์ปฏิบัติการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด" ไปเมื่อ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา

ข่าวล่าสุด

“SONKLIN Weeks” เสิร์ฟเมนูซิกเนเจอร์ค็อกเทลจาก “ซ่อนกลิ่น”