"กอล์ฟ-กิ๊ฟ" คู่รักจิตอาสาต่อชีวิตคนยากไร้-แต่งหน้าศพ-ส่งคนตายกลับบ้านฟรี
เปิดหัวใจ “กอล์ฟ-จิระเดช สุพะนาม” และ “กิ๊ฟ-ลำพูน จันทรสิทธิ์” คู่รักจิตอาสาช่วยเหลือคนยากไร้ให้มีชีวิตที่ดีและส่งต่อวิญญาณคนตายด้วยการแต่งหน้าศพและเคลื่อนย้ายผู้เสียชีวิตส่งกลับบ้านฟรี
เปิดหัวใจ “กอล์ฟ-จิระเดช สุพะนาม” และ “กิ๊ฟ-ลำพูน จันทรสิทธิ์” คู่รักจิตอาสาช่วยเหลือคนยากไร้ให้มีชีวิตที่ดีและส่งต่อวิญญาณคนตายด้วยการแต่งหน้าศพและเคลื่อนย้ายผู้เสียชีวิตส่งกลับบ้านฟรี
*******************
โดย...รัชพล ธนศุทธิสกุล
ช่วยคนเจ็บ รับคนตาย บริการแต่งหน้าศพฟรีๆ นับเป็นจิตอาสาที่คนมุ่งทำดีร่วมด้วยช่วยกันซึ่งเป็นเรื่องดีๆ ในทุกวันนี้ที่เกิดขึ้นบนสังคมไทยเกิดขึ้นจรรโลงสังคมทุกพื้นที่
และกลุ่มคนดังกล่าวไม่ว่าเป็นใคร อายุน้อยหรืออายุมาก รวยหรือจน ล้วนแต่เป็นที่น่ายกย่องและพูดเมื่อไหร่ ครั้งใด หรือที่ไหน
ล่าสุด “กอล์ฟ-จิระเดช สุพะนาม” และ “กิ๊ฟ-ลำพูน จันทรสิทธิ์” คู่รักชาวจ.ลพบุรี คือบุคคลที่ออกมาทำความดี สานต่อและเพิ่มเติมด้วยการช่วยเหลือ ผู้ให้บริการรับ-ส่ง ผู้เสียชีวิตกลับบ้านเพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนาอย่างไม่ติดห่วงทุกข์ฟรี ขณะที่คนมีชีวิตยังมีภารกิจมุ่งช่วยคนยากไร้ที่ยังต้องสู้ชะตาชีวิตกันต่อลมหายใจด้วยดี ตลอด 24 ชั่วโมง
การเป็นจิตอาสาแต่งหน้าศพและรับส่งผู้เสียชีวิตฟรีเกิดขึ้นได้อย่างไร?
กอล์ฟ : ผมเริ่มจากความเป็นเด็กอยากรู้อยากเห็นเพราะบ้านอยู่ใกล้วัด วันๆ เห็นสัปเหร่อเปิดหน้าให้ญาติดูกันเป็นครั้งสุดท้าย แต่แขกจะแตกต่างด้วยสีหน้าว่ารับไม่ได้ จริงๆ น่าจะยิ้มให้กันแต่เราเข้าใจสภาพของคนเสียชีวิตมันก็เป็นสิ่งที่คิดเราอยากจะทำตั้งแต่ตอนนั้น
กิ๊ฟ : มาเพราะกอล์ฟเห็นในสิ่งที่เขาทำความดีต่างๆ ส่วนตัวที่เป็นคนจิตใจเมตตาอยู่แล้วก็ปลุกให้เราลุกขึ้นมาแต่งหน้าและเคลื่อนส่งผู้เสียชีวิตกับเขา
เริ่มลงมือทำจิตอาสาแต่งหน้าศพและบริการส่งศพฟรีเมื่อไหร่
กอล์ฟ : ช่วงอายุ 22-23 ปีพ.ศ.2555 เป็นการต่อยอดมาจากการเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วงจบม.3 ระหว่างที่ออกจากโรงเรียนมาทำงาน พี่ที่รู้จักเขาก็ชวนให้มาลองเป็นกู้ภัยอาสาฯ มูลนิธิร่วมกตัญญู จ.นนทบุรี แรกเราก็ทำเพราะความคิดว่าเท่ แต่พอได้พ้นจากเด็กฝึกงานอาสาเราค่อยๆ ซึมซับในตัวเรา เช้าก็เลยทำงานไปด้วยเลิกงานมาเป็นอาสา เพราะทุกๆ ครั้งเราได้รับความรู้สึกดีๆ คำขอบคุณจากผู้บาดเจ็บและญาติ ทำให้เรารู้สึกชื่นใจมาก พอย้ายกลับมาอยู่บ้านที่จ.ลพบุรี เราก็คิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างที่มากกว่านั้นเพื่อช่วยเหลือเขาเนื่องจากได้ยินครอบครัวผู้เสียชีวิตพูดว่าต้องไปกู้หนี้ยืมสินผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนบ้านมารับศพ จังหวะนั้นก็ได้เห็นข่าวพี่จิ๊ก (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) ก็วาดโครงการขึ้นมาเลย
กิ๊ฟ : ช่วงคบกับกอล์ฟปีที่ 2 ที่เริ่มทำแรกๆ ก็กลัวมากแต่ก็เหมือนกับที่กอล์ฟพูดคำขอบคุณความรู้สึกตรงนี้ทำให้เราชื่นใจและมีกำลังใจในการทำความดี ที่สำคัญเราชอบเขารักเขาเพราะเขาเป็นแบบนี้ เราก็ต้องรักในสิ่งที่เขาทำและสิ่งนี้ทำให้เราทั้งคู่รักกันก็คือความดี การมีหัวจิตใจที่รักในการช่วยเหลือ ต่อให้ต้องแบ่งเงินจากการทำงานมาซื้อโลงศพหรือเป็นค่าน้ำมันเดินทางที่ทำในช่วงแรกๆ ที่กอล์ฟทำ
กอล์ฟ : จากการที่เราช่วยเหลือผู้เสียชีวิต ผู้เสียชีวิตเขานั้นไปสบายแล้วในโลกนี้ เหลือที่เราจะเห็นที่ทุกข์ก็คือผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ต่อ ที่สำคัญตรงนี้เปิดโลกให้เห็นว่ายังมีคนอื่นลำบากกว่าเราอีกมาก เราจนเรามีหนี้แต่เรายังหนุ่มและมีแรง บางคนสิ้นหมดทั้งทรัพย์และร่างกาย เราก็เข้ามาทำช่วยตรงนี้ให้ครบไปเลยจากที่เราตั้งใจว่าจะทำอะไรที่มากกว่าช่วยคนบาดเจ็บและเก็บศพ
ทุนที่นำมาช่วยเหลือเริ่มจากทุนส่วนตัว?
กอล์ฟ : ตอนแรกใช้เงินจากตัวเองช่วยเหลือเพราะมีแต่คนในจังหวัดลพบุรี ก็อาศัยเงินจากการขายข้าวตามสั่งเดือนละประมาณ 10,000-15,000 บาท แบ่งเป็นค่าโลงศพ 1,500-2,000 บาท ค่าน้ำมันรถ 2,000 บาท ก็พอดีกับเคส 2-3 ศพต่อเดือนของในจังหวัดเรา
พอเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นเคสก็มีมากขึ้นพี่ๆ น้องๆ กู้ภัยก็ช่วยเมื่อแจ้งเคสเราที่ญาติไม่มีเงินยากไร้ และก็บ่อยครั้งที่ญาติของผู้เสียชีวิตร่วมกันทำบุญใส่ซองขาวตอนเสร็จส่งศพและแต่งหน้าเงินส่วนนี้ก็จะสมทบนำไปช่วยผู้เสียชีวิตคนต่อไป แต่เราไม่รับทุกรายบางรายผมเห็นสภาพบ้านมุงหลังคาสังกะสีจะพังไม่พังผมก็บอกเขาว่าไม่ขอรับ ขอเงินนั้นทำบุญให้ผู้เสียชีวิต จากนั้นถึงเปิดเพจเฟซบุ๊ก ‘แต่งหน้าศพ’ กับเฟจเฟซบุ๊ก ‘เคลื่อนที่เร็วช่วยชีวิต’ เมื่อราว1-2 ปีที่แล้ว
การเปิดรับบริจาคมีขั้นตอนอย่างไร?
กอล์ฟ : หลังได้รับแจ้งเคสช่วยเหลือก็จะโพสต์แจ้งลูกเพจใครที่อยากจะทำบุญก็สามารถโอนเข้ามาสนับสนุนได้ พอโอนเราก็จะโพสต์ระบุว่าใครบริจาคเท่าไหร่ จากนั้นถ้ายอดเกิน เราก็แจ้งยอดที่เหลือและที่ใช้ในเพจ อย่างตอนนี้ซื้อได้ 2-3 โลงแล้ว เราก็จะแจ้งบอกเขา บางคนก็ร่วมอนุโมทนาบุญเป็นค่าน้ำมันเราก็ทำแบบเดียวกัน เราแจ้งตลอดเพราะเข้าใจคนหนึ่งร้อยความคิดอาจจะมองว่าตัดส่วนตรงนั้นได้ เพื่อความสบายใจในการทำบุญของเราทุกฝ่าย
มองเรื่องการช่วยเหลือผู้อื่น กับการมีฐานะอย่างไร?
กอล์ฟ : คิดครับ แต่ว่ามันเป็นแค่เศษเสี้ยวความคิดเล็กๆ อยากมีรถ มีของดีๆ แต่มันแพ้ความคิดที่มันใหญ่กว่านั้นคือ ไม่จำเป็นที่ต้องรวยเลย เอาแค่ว่าเราพอประคับประคองร่างกายของเราและครอบครัวของเราได้ มันก็มีความสุขแล้ว ยิ่งพอออกไปช่วยเหลือประชาชนมันก็เพิ่มความสุขเราอีก ถ้าเราต้องคิดว่าทำเท่านี้ก่อนถึงค่อยช่วยมันทุกข์มากกว่า วันนี้ต้องหาให้ได้เท่านี้ก่อนค่อยทำสิ่งที่อยากทำนึกภาพแบบนั้นจะเห็นแบบผม
กอล์ฟ : จริงๆ ฐานะไม่รวยพ่อแม่ก็ยังลำบากยังมีหนี้ ผมก็มีหนี้รถที่เอารถที่ซื้อมาเพื่อใช้และทำงานอาสา 6 หมื่นบาทไปหมุนใหม่เพื่อขายของ แต่ท่านจะสอนเสมอว่าให้รับผิดชอบต่อหน้าที่ของเราและให้เราเป็นคนดีของสังคม คนดีของประชาชนทั่วไป ทั้งสองอย่างมันก็ลงตัว ผมคิดเท่านี้เท่านั้น จนแม่กับพ่อที่เป็นห่วงที่เราทำอาสาตอนนี้ท่านก็เข้าใจในสิ่งที่เราทำ กิจกรรมอื่นก็มีที่ทำร่วมในตอนนั้นจนถึงตอนนี้เราก็มีเพจเฟซบุ๊ก ‘รวมน้ำใจคนไทยอาสา’ ช่วยเหลือผู้ยากไร้เพื่อให้เขาต่อสู้และมีชีวิตที่ดีขึ้น ก็เป็นอีกเพจหนึ่งที่ทำหลังจากเริ่มโครงการแต่งหน้าและเคลื่อนย้ายศพ
การเป็นผู้ชายอาสาแต่งหน้าศพ วิธีการขั้นตอนครั้งแรกในการแต่งมีความยากขนาดไหน
กอล์ฟ : ส่วนตัวเป็นผู้ชายดูแลตัวเองพูดง่ายๆ สำอาง จะทาครีมบำรุง มีรองพื้นกันแดดพอสมควร แต่เรื่องบลัชออน อายแชโดว์ อันนี้ก็อาศัยดูแล้วทำตาม แต่เราจะแต่งให้ออกเป็นธรรมชาติเหมือนหลับก็ไม่ยากเท่าไหร่ หลักสำคัญคือใช้จิตสื่อจิตในการแต่งหน้าศพเทคนิคก็คือคิดว่าหน้าเขาเป็นหน้าเรา การแต่งหน้ามันก็ออกมาดี ทีนี้หลังจากผ่านเคสแรกที่จ.ปราจีนบุรี ความเกร็งอยู่บ้างก็ไม่มีแล้ว
กิ๊ฟ : เราก็จะช่วยแลกเปลี่ยนเขาพอเราเข้ามาแต่งหน้าด้วยความที่เราเป็นผู้หญิงก็ช่วยเสริมสกิลเขาในเรื่องการบลัชออน เขียนคิ้ว เป็นหลัก ส่วนเขาจะสอนเราในเรื่องการรองพื้นเพราะว่าแต่งหน้าศพกับแต่งหน้าคนผิวสีของใบหน้าจะไม่เหมือนกัน
เคสไหนที่ส่วนตัวคิดว่าหนักที่สุด
กอล์ฟ : ไม่มีเพราะทุกเคสมีความหนักเหมือนกันหมด แต่เราไม่คิดว่ามันเหนื่อยสักครั้งเดียว นอกจากทำแล้วสุขใจอย่างที่บอก เพราะเราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำเขาดูเราอยู่ พูดง่ายๆ ไม่เคยมีจนช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลเลขท้าย 88 ได้เงินมาทำงานต่อ หรืออย่างย้อนไปในตอนอายุ 17-18 ตอนนั้นทำแค่ช่วยคนบาดเจ็บและเก็บศพคนเสียชีวิต ผมเงินหมดก่อน 1-2 วัน เงินเดือนออก ทั้งตัวมีเงิน 1 บาท ข้าวยังไม่ได้กินเลิกงานตัดสินใจเดินกลับห้องพัก 10 กิโลเมตร จู่ๆ มีธนบัตร 100 บาท ตกอยู่บนทางเท้า แต่ไม่มีใครสักคนที่กำลังพลุกพล่านมากเห็น เงินนั้นก็ต่อชีวิตผมจนถึงวันเงินเดือนออกและมีมาวันนี้
คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้
กอล์ฟ : เชื่ออย่างนั้นส่วนตัวผม สิ่งที่ผมเจอกับตัวเองรถคันที่ใช้ทำงานอาสาคันนี้ซื้อมามื้อ 2 รุ่นมันตกไป 20 ปีแล้วได้ แต่วิ่งกลับไม่เคยมีปัญหาเครื่องดับหรือไปไม่ถึงที่บ้านของผู้เสียชีวิตเลย ไลกๆ อย่างจ.เชียงราย จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ ฯลฯ กว่า 100 เคสลุล่วงด้วยดี
กิ๊ฟ : ความดีในสังคมถ้าเราทำดีมันก็ก่อสิ่งดีๆ เราก็ได้รับสิ่งดีๆ ถึงมีวันดีๆ อย่างวันนี้ มุมไหนมันก็ใช่ความดี อยู่เรานิยามแบบไหน แต่ทำดีได้ดีแน่นอน
คนที่ต้องการให้ช่วยเหลือสามารถติดต่อได้อย่างไรบ้าง
กอล์ฟและกิ๊ฟ : พี่น้องประชาชนท่านใดที่ติดขัดเรื่องค่าใช้จ่ายและอยากต้องการให้เราช่วยเคลื่อนย้ายศพหรือแต่งหน้าสามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์โทร 093-746-7003 กอล์ฟ "จิระเดช สุพะนาม" ยินดีรับใช้ทั่วประเทศ


