posttoday

10 ฉายาตำรวจปี 60 "บิ๊กแป๊ะ ผบ.ตร สายแข็ง- บิ๊กโจ๊ก นายพลศูนย์เหรียญ"

18 ธันวาคม 2560

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมฯ เผย 10 ฉายานายตำรวจปี 2560 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ฉายา ผบ.ตร สายแข็ง

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมฯ เผย 10 ฉายานายตำรวจปี 2560 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ฉายา ผบ.ตร สายแข็ง

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2560 สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยฉายาตำรวจประจำปี 2560 ที่ทางสมาคมฯ ได้ประชุมร่วมกับผู้สื่อข่าวจากสื่อมวลชนสังกัดต่างๆ ที่ร่วมกันเสนอชื่อและตั้งฉายาตำรวจซึ่งมีขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ 10 ฉายานายตำรวจที่ผ่านการเลือกและมีการตั้งมีดังนี้

1.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) ฉายา “ผบ.ตร สายแข็ง” เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีข่าวลือมาเป็นระยะว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะถูกปลดจาก ผบ.ตร. รวมถึงล่าสุดมีกระแสข่าวว่าจะถูกบังคับให้ลาออกเพื่อไปรับตำแหน่งรัฐมนตรี ใน ครม.ประยุทธ์ 5 แต่สุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องออกมาดับกระแสข่าวดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทำงานดีอยู่แล้วจะให้ปรับทำไม ด้วยเหตุนี้สื่อมวลชนจึงให้ฉายาว่า “ผบ.ตร.สายแข็ง”

2.พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษก ตร.ได้รับฉายาว่า “มือปราบพระกาฬ”  เนื่องจาก เป็นนายตำรวจที่สื่อมวลชนมองว่าเป็นตำรวจน้ำดี มือสะอาด ที่ผ่านมาได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ลงลุยปราบปรามคดีสำคัญมากมายส่วนใหญ่เป็นปัญหาระดับประเทศ เช่น คดียูฟัน ที่มีผู้เสียหายกว่า 2,000 ราย ผู้ต้องหาโดนจำคุกกว่า 12,255 ปี ซึ่งถือว่าเป็นคดีประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังลงไปจับกุมนายทุนเงินกู้ยึดบ้านและที่ดิน ทรัพย์สิน คืนให้กับลูกหนี้ คดีแก๊งโคลัมเบีย คดีหมอยอร์น ครูจอมทรัพย์ ล่าสุดได้ลงพื้นที่ทวงคืนพื้นที่วนอุทยานบนเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ซึ่งถูกนายทุนบุกรุกพื้นของโรงพัก

3.พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส) ฉายา “มือปราบหมื่นล้าน” เพราะเป็นเจ้าของวลีเด็ด “ผมจะทำให้มันจนยิ่งกว่าขอทาน” เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะคดีของ “นายไซซะนะ” พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาว สปป.ลาว และโยงไปถึงสามีนักแสดงสาวเข้ามาเกี่ยวข้องในการฟอกเงินให้กับขบวนการดังกล่าว

4.พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น) ฉายา “น.1 ไม่บึ่งแล้ว” เนื่องจากก่อนหน้านี้ในยุค พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร เป็น ผบช.น เวลาเกิดเหตุการณ์หรือเกิดคดีสำคัญไม่ว่าคดีเล็กหรือใหญ่ จะเช้าตรู่หรือค่ำมืดผู้สื่อข่าวจะเห็นอดีต ผบช.น เดินทางไปยังที่เกิดเหตุแทบจะทุกคดี จนทำให้ประชาชนอุ่นใจ ซึ่งตรงกันข้ามกับปัจจุบันที่เวลาเกิดเหตุไม่เคยเห็น ผบช.น ตามสถานที่เกิดเหตุเลย นอกจากการแถลงข่าวที่ บช.น เท่านั้น

5.พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ฉายา “ฉลามตาฟาง” เนื่องจากว่าพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 2 พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ติดชายทะเลและตลอดระยะเวลาที่ พล.ต.ท.จิตติ มาดำรงตำแหน่ง ในพื้นที่แห่งนี้ได้มีชาวบ้านร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องอบายมุขหรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ก็ดูเหมือนมักจะไม่ได้รับการแก้ไขหรือขจัดปัดเป่าให้ดีขึ้น แถมยังปล่อยให้ปัญหาอาชญากรรมผุดขึ้นอย่างมากมาย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของ ฉายา “ฉลามตาฟาง”

6.พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ฉายา “นายพลศูนย์เหรียญ”   จากการเปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนร่วมกันทลายและบุกเข้าตรวจค้น บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว จนมีการอายัดรถบัสนำเที่ยว 2,086 คัน และอายัดบัญชีเงินสดกว่า 90 บัญชี มูลค่ากว่า 13,000 ล้าน เพื่อดำเนินตรวจสอบเอาผิดกับผู้ที่เป็นเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่สุดท้ายศาลอาญามีคำสั่งยกฟ้องผู้ต้องหาเท่ากับว่าที่ทำมานั้นสูญเปล่าจึงเป็นที่มาของ ฉายา “นายพลศูนย์เหรียญ”

7.พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.)  ฉายา “มือพิฆาตมารศาสนา” มาจากการเดินหน้าตรวจสอบการทุจริต“เงินทอนวัด”โดยเปิดปฏิบัติการ บุกค้นบ้าน นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา หลังพบเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัด ซึ่งพบทรัพย์สินที่คาดว่าจะได้มาจากการทุจริตหลายรายการ และจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงดำเนินการสืบสวนเพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาของ ฉายา “มือพิฆาตมารศาสนา”

8.พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์   ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนนครบาล ฉายา “แมนไทยลีก”   ได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ติดตามสืบสวนคดี “ล้มบอลไทยพรีเมียร์ลีก” อย่างลับๆ จนสามารถหาข้อมูลและตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการล้มบอลเพื่อผลประโยชน์ จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่มีส่วนร่วมในคดีได้เป็นจำนวนมากทั้งนักบอล กรรมการตัดสิน

9.พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์  รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนนครบาล  ฉายา  “นักสืบโลกลืม” นายตำรวจที่อยู่เบื้องหลังการปิดคดีสำคัญหลายๆที่เกิดขึ้นในนครบาล ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็กหรือคดีใหญ่ จะต้องเห็นนายตำรวจท่านนี้ไปนั่งเฝ้าหาข้อมูลเพื่อคลี่คลายคดีจนกระทั่งจับคนร้ายได้จึงถอนกำลังกลับที่ตั้ง แต่กลับกันการแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาจะเห็นแต่นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาแถลงข่าวส่วนพ.ต.อ.นพศิลป์ ไม่เห็นแม้แต่เงา

10.พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม (ผกก.5 บก.ป.) ฉายา “เอ็ม5บ้าพลัง” จากเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาคดีโจรกรรมรถยนต์ กระโดดหนีจากห้องสอบสวนกองปราบปราม ซึ่งในขณะนั้นพ.ต.อ.ภูมินทร์ ได้ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ จึงได้วิ่งไล่ตามคนร้ายจนกระทั่งจับกุมตัวไว้ได้ แล้วได้จับผู้ต้องหาแบกขึ้นบ่านำตัวกลับมาส่งให้พนักงานสอบสวน จนปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆจึงที่เป็นที่ของฉายา “เอ็ม5บ้าพลัง”

ข่าวล่าสุด

แมคโดนัลด์ดึง The Powerpuff Girls แจกกล่องสุ่มกระเป๋าใจฟู 99 บาท