posttoday

เปิด ‘กระเป๋าประชาชน’พกอะไรกันมา? ร่วมงานถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9

25 ตุลาคม 2560

เสียงจากประชาชนในฐานะลูกคนหนึ่ง ทุกคนต่างบอกว่า แค่มารอตากแดดร้อนฝนหนักเพียงใดก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

เรื่องและภาพ...เอกชัย จั่นทอง

หลังจากประชาชนที่หอบสัมภาระกระเป๋าเดินทาง พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงตัวเพื่อผ่านจุดคัดกรองเมื่อเวลา 5 นาฬิกาที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยผู้ที่เข้ามายังบริเวณด้านในพื้นที่ต้องเตรียมความพร้อมทุกอย่างทั้งอาหาร ยา เครื่องนุ่งห่ม และร่างกาย นั่นหมายความประชาชนที่เข้ามายังพื้นที่ด้านในนี้ต้องมีความพร้อมเกินร้อยเปอร์เซ็น

จึงขออาสาพาไปเปิดกระเป๋าเดินทางของประชาชนผู้จงรักภักดีว่า ภายในกระเป๋าของพวกเขาเตรียมอะไรกันมาบ้าง? เพราะงานนี้ถ้าไม่แข็งแรงจริง เสบียงอาหารไม่พร้อมคงต้องเก็บกระเป๋าออกจากพื้นที่แน่นอน เรียกว่าผู้แข็งแรงแข็งแกร่งเท่านั้นจึงจะอยู่ได้

เริ่มต้นที่คนแรกอย่าง  บุญนาค บัวสายจันทร์ อายุ 61 ปี ประชาชน อ.ปลาแดก จ.เชียงราย เก็บข้าวของเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพียงลำพัง ตั้งใจมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ก่อนจะเปิดกระเป๋าผ้าใบโตหยิบ สบู่ ยาสีฟัน ยาดม ยาแก้ไข ยาแก้ปวดท้อง เสื้อผ้า 3 ชุด รองเท้า 2 คู่ เสื่อ หนังสือพิมพ์ ข้าวเหนียว ปลาทอด กล้วย ทั้งหมดเตรียมพร้อมไว้กินด้านในงานฯเมื่อผ่านจุดคัดกรองเข้าไปแล้ว

“ที่เตรียมอาหาร ยา เพียงพอแน่นอน และพร้อมแบ่งปันเพื่อนข้างเคียงที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆด้วย เพราะทุกคนตั้งใจมาเพื่อพ่อของเราเหมือนกัน” บุญนาค เล่า

เปิด ‘กระเป๋าประชาชน’พกอะไรกันมา? ร่วมงานถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9 บุญนาค บัวสายจันทร์

 

ขณะที่ ฐิตาภา เติบทองสุขสกุล อายุ 39 ปี ประชาชนในเขตบางแค จ.กรุงเทพฯ เปิดกระเป๋าโชว์ความพร้อมที่จะเข้าร่วมงานพิธีสำคัญนี้เช่นกัน ในกระเป๋าใบโปรดมีทั้ง เสื้อผ้า รองเท้า ข้าวเหนียว หมูทอด ยากันยุง ยาธาตุ ผ้าใบกันฝนตก ก่อนบอกว่า “ทุกอย่างต้องเตรียมให้พร้อมไว้ก่อน จะพึ่งพาเอาดาบหน้าเพียงอย่างเดียวไม่ได้” แม้ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็เต็มใจเดินทางมา เพราะครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่จะได้ใกล้ชิดพระองค์ท่านที่สุดในฐานะลูกคนหนึ่ง

เปิด ‘กระเป๋าประชาชน’พกอะไรกันมา? ร่วมงานถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9 ฐิตาภา เติบทองสุขสกุล

 

สุมารี ประพฤติ อายุ 56 ปี ประชาชน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ล่องใต้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ พร้อมเป้เดินทางใบโปรดที่บรรจุสัมภาระเลี้ยงชีวิต หลังจากที่ได้ผ่านจุดคัดกรองเข้าไปภายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

“พี่หุงข้าวเหนียวมากินเอง หมูทอดแดดเดียว เตรียมปลาร้าสับอย่างดีมากิน ผักลวกพร้อม ที่ขาดไม่ได้คือสตอ และไข่ต้มอีก 10 ฟอง ส่วนยามีแก้ปวดเหมื่อย แก้ไข้ แก้น้ำมูกไหล และยาหม่อง ซึ่งเตรียมไว้กินด้านในหลังผ่านจุดคัดกรองเข้าไปคิดว่าเพียงพอแน่นอน” สุมารี ระบุ

เปิด ‘กระเป๋าประชาชน’พกอะไรกันมา? ร่วมงานถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9 สุมารี ประพฤติ

 

เช่นเดียวกับ จำแลง อัครพันธ์ไพโรจน์ อายุ 51 ปี ประชาชนใน อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ที่มุ่งมั่นเดินทางมาปักหลักรอต่อแถวผ่านด่านจุดคัดกรองเข้าไปยังพื้นที่ด้านในงานพระราชพิธีฯ รูดซิบเปิดกระเป๋าอย่างเขินๆ ก่อนบอกว่า ป้าไม่ได้เตรียมอะไรมามากมาย ที่มีก็พวก ผ้าใบปูนั่ง น้ำดื่ม ร่ม พัด ที่ชาร์ตแบตโทรศัพท์สำรอง แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ถุงพลาสติกใส่เสื้อผ้าเปียก ยาดม ยาแก้ปวดฟัน ยาแก้ปวดฟัน ขนม กระดาษทิชชูแบบเปียกและแห้ง สมุดโน้ต  เครื่องสำอาง และกรรไกตัดเล็บ

“ที่สำคัญป้าออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อย 20 นาที เพื่อมางานนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากช่วงปกติจะทำอาชีพค้าขาย แต่งานนี้เรายอมเสียรายได้เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีฯ” จำแลง แสดงความรู้สึกตื้นตัน

เปิด ‘กระเป๋าประชาชน’พกอะไรกันมา? ร่วมงานถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9 จำแลง อัครพันธ์ไพโรจน์

 

หทัยรัตน์ บุตรเนียร อายุ 31 ปี  ประชาชน อ.เมือง จ.อุดรธานี ที่นำเต้นท์มากางนอนและใช้เก็บสัมภาระ งานนี้เลยขอไปถลกเต้นท์ดูกันหน่อยว่าเตรียมอะไรกันมาบ้างก่อนจะผ่านจุดคัดกรองเข้าไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ปรากฏว่ามียาประจำตัว ทิชชูแบบเปียก อาหาร หมอกเป่าลม 2 ใบ เสื้อกันฝน ร่ม พัด เสื้อผ้า พัดลมมือถือ และกระติกน้ำ

“งานนี้เรียกว่าเตรียมพร้อมมากๆเลยดีกว่าพี่ เพราะเคยมีประสบการณ์รับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งก็เตรียมพร้อมเช่นนี้ไปเหมือนกัน สุดท้ายการตัดสินใจเดินทางมาเพื่อน้อมส่งเสด็จครั้งสุดท้ายนี้ ไม่ได้ลำบากต่ออากาศที่ร้อน ฝนที่ตกหนัก เพราะในหลวงรัชกาลที่ 9ทรงงานให้ประชาชนมามากมาย”

เปิด ‘กระเป๋าประชาชน’พกอะไรกันมา? ร่วมงานถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9 หทัยรัตน์ บุตรเนียร

 

เสียงจากประชาชนในฐานะลูกคนหนึ่ง ทุกคนต่างบอกว่า แค่มารอตากแดดร้อนฝนหนักเพียงใดก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

ข่าวล่าสุด

สยามพิวรรธน์คว้า 2 รางวัลโลก พร้อมเปิด NEXTOPIA สยามพารากอน