ชมคลิปกทม.จับตัวเหี้ยในสวนลุมฯ แจงมีมากเกินกระทบระบบนิเวศ
กทม.เผยตัวเงินตัวทองในสวนลุมฯมีมากจนเกิดผลกระทบกับระบบนิเวศ จำเป็นต้องจับบางส่วนไปไว้สถานีเพาะเลี้ยงที่ราชบุรี
กทม.เผยตัวเงินตัวทองในสวนลุมฯมีมากจนเกิดผลกระทบกับระบบนิเวศ จำเป็นต้องจับบางส่วนไปไว้สถานีเพาะเลี้ยงที่ราชบุรี
เมื่อวันที่ 20 ก.ย.นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจพื้นที่ภายในสวนลุมพินีพบว่ามีตัวเงินตัวทอง ประมาณ 400 ตัว โดยสาเหตุที่เจ้าหน้าที่ต้องเข้าจับตัวเงินตัวทองครั้งนี้เนื่องจากมีการร้องเรียนจากผู้ใช้สวนสาธารณะว่า ทำให้หวาดกลัว และมีบางส่วนขี่จักรยานชนเข้ากับตัวเงินตัวทอง รวมถึงตัวเงินตัวทอง ได้ทำลายแปลงต้นไม้และตลิ่งทำให้มีผลกระทบต่อระบบนิเวศภายในสวนลุมพินี ทาง กทม.จึงได้มีการปรับภูมิทัศน์ และจับตัวเงินตัวทองในสวนลุมพินีที่มีมากเกินไป
"วันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อม กทม.ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติเข้ามาจับตัวเงินตัวทองซึ่งครั้งนี้ได้จับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งแรกมีการจับไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค. จำนวน 55 ตัว, วันที่ 17 ส.ค. จับได้ 32 ตัว และวันนี้มีเป้าหมายที่จะจับอีก 40 ตัว รวมถึงเดือนต.ค.นี้มีเป้าหมายที่จะจับอีก 40 ตัวเช่นกัน โดยทางสำนักงานสิ่งแวดล้อม จะนำตัวเงินตัวทองที่จับได้ ส่งไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี เนื่องจากมีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ สามารถรองรับสัตว์ต่างๆ ได้จำนวนมาก"นางสุวรรณากล่าว
สำหรับวิธีการจับ จะมีการใช้เครื่องมือที่เป็นลักษณะบ่วงเพื่อใช้คล้องคอ จากนั้นใช้กระสอบคลุมที่ลำตัวก่อนจับมัดและนำขึ้นรถบรรทุกเพื่อเคลื่อนย้าย ซึ่งจะมีการพรมน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ตัวเงินตัวทองระหว่างนำไปส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน
นางสุวรรณา กล่าวว่า ตัวเงินตัวทอง มีการเพิ่มจำนวนที่รวดเร็ว และจะออกไข่ครั้งละประมาณ 20-30 ฟอง ใช้เวลาการฟักตัว 15 วัน
ภาพจาก http://www.fm91bkk.com/


