posttoday

‘ท้องดำ’แห่งป่าพม่า

22 พฤษภาคม 2559

ผมเพิ่งไปเที่ยวป่าพม่า แถวแคว้นตะนาวศรี ถ้าดูจากกูเกิลเอิร์ธ ก็อยู่ฝั่งตรงข้าม จ.ประจวบคีรีขันธ์ นี่เอง

โดย...ปริญญา ผดุงถิ่น

ผมเพิ่งไปเที่ยวป่าพม่า แถวแคว้นตะนาวศรี ถ้าดูจากกูเกิลเอิร์ธ ก็อยู่ฝั่งตรงข้าม จ.ประจวบคีรีขันธ์ นี่เอง โดยมีเป้าหมายชัดเจน จะไปดูนกแต้วแล้วท้องดำ (Gurney’s Pitta)

ทำไมต้องดิ้นรนไปถึงโน่น? เพราะช่วงนี้มีประเด็นร้อนๆ ในวงการอนุรักษ์นก การค้นพบนกแต้วแล้วท้องดำตัวสุดท้าย ที่ จ.กระบี่ เป็นตัวเมีย (ผมเคยไปถ่ายรูปนกตัวนี้มาแล้วด้วย) ซึ่งหายต๋อมไปดื้อๆ เมื่อสัก 3 ปีก่อน จู่ๆ ก็โผล่มาในปีนี้

จึงมีการเรียกร้องไปถึงกรมอุทยานฯ ให้นำนกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ ที่เลี้ยงไว้ที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี ออกมาจับคู่กับตัวเมียในป่ากระบี่ ซึ่งตอนนี้ก็กำลังดำเนินการกันอยู่

อย่างไรก็ดี ในมุมมองของผม (และอีกหลายๆ คน) เชื่อว่านกคู่สุดท้ายที่ไทยมี เป็นสถานการณ์ยากลำบากเกินไปที่จะฟื้นฟูสายพันธุ์นี้ให้กลับมาได้ ตรงนี้เอง ผมจึงสนใจลองไปค้นหานกชนิดนี้ดูในป่าฝั่งพม่า ทั้งที่ว่าไปแล้ว มันก็ไม่ใช่ธุระกงการอะไรของผมที่จะไปเกี่ยวข้องกับการขยายพันธุ์นก ผมแค่อยากท่องเที่ยวแบบผจญภัยอย่างมีจุดหมายบ้าง ก็เท่านั้น

ก่อนจะไปไกลจนงงตามๆ กัน ขอปูพื้นสักนิดว่า นกแต้วแล้วท้องดำ เป็นสัตว์ป่า 1 ใน 19 ชนิดของไทยที่มีศักดิ์ศรีบารมีเป็นถึง “สัตว์ป่าสงวน” พูดง่ายๆ ขนาดเสือโคร่ง ยังมีชื่อชั้นต่ำกว่าได้เป็นแค่ “สัตว์ป่าคุ้มครอง” นั่นแปลว่า นกแต้วแล้วท้องดำนี่มันเทพจริงหายากจริง

แล้วทำไมต้องเป็นพม่า? นั่นเพราะเมื่อปี 2003 มีการประกาศพบประชากรนกแต้วแล้วท้องดำมหาศาลในป่าพม่า ประเมินว่ามีเกือบ 2 หมื่นตัว คนละเรื่องเลยกับ 2 ตัวของประเทศไทย ก็เลยอยากไปดูให้เห็นด้วยตาตัวเอง

หากจะมีอะไรเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์นกไทยบ้าง ก็คงเป็นแรงกระตุ้นอ้อมๆ ให้คณะทำงานฝ่ายไทย ที่วางยุทธศาสตร์ลับๆ ไว้แล้วว่า ถึงอย่างไรก็คงต้องมีการ “ยืม” สายพันธุ์จากพม่ามาเพาะเป็นลูกนกสัญชาติไทย

ผลออกมาไม่เลว ผมงมเจอนกมหาเทพของโลกชนิดนี้อย่างง่ายดาย ถ่ายรูปแบบสุดๆ ได้อีกต่างหาก

ข่าวล่าสุด

LIVE ดูบอลสด ถ่ายทอดสด อีสปอร์ต FC Mobile ไทย พบ เวียดนาม นัดชิงฯ วันนี้