เปิดภาพป่าตะเคียนรอดพายุเกย์สุดสมบูรณ์
ชุมพร-เปิดภาพป่าตะเคียนนับพันต้นรอดพายุเกย์อยู่ในสภาพสุดสมบูรณ์
ชุมพร-เปิดภาพป่าตะเคียนนับพันต้นรอดพายุเกย์อยู่ในสภาพสุดสมบูรณ์
นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร เปิดเผยว่าในพื้นที่มีป่าชุมชนที่บ้านห้วยใหญ่ น่าสนใจมากตรงที่มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่หลายร้อยต้น ที่รอดพ้นจากพายุไต้ฝุ่นเกย์มาได้ และยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ โดยจุดที่ตั้งป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ อยู่ห่างจาก ถนนเพชรเกษมประมาณ 7 กิโลเมตร ตั้งในเขต หมู่ที่ 2 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะรอยต่อกับจ.ประจวบคีรีขันธ์
นายสุพจน์ เก็บเกียรติไว้ ผู้ใหญ่หมู่ที่ 2 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ในฐานะประธานป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ และนายนพรัตน์ สัมฤทธิ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ และผู้นำชุมชน เป็นผู้นำทางไปที่ผืนป่าทางทิศตะวันตกของภูเขา ที่มีความสูงประมาณ 350 เมตรจากระดับน้ำทะเล เมื่อขึ้นถึงยอดและจะมองเห็นทะเลอ่าวไทย เขต อ.ปะทิว อยู่ทางด้านทิศตะวันออก จากนั้นคนทำทางได้นำเดินป่าไปตามแนวสันเขา พบต้นตะเคียนหลายชนิด บ้างต้นมีขนาดใหญ่ ถึงขนาดให้คนยืนพิงได้ กว่า 10 คน
นายนพรัตน์ สัมฤทธิ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ ชำนาญงาน ส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สุราษฎร์ธานี ผู้รับผิดชอบป่าชุมชนกล่าวว่า ป่าห้วยใหญ่เป็นป่าดงดิบดั่งเดิมของภาคใต้ ที่ยังสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศน์ ตั้งแต่พื้นดินจนถึงยอดไม้ ที่สูงกว่า 60 เมตร ต้นไม้ขนาดใหญ่ บางต้น มีอายุ 100-200 ปี ขนาด 3-4 คนโอบรอบ ยังมีนับ 1,000 ต้น ในพื้นที่ 600 ไร่ ที่สำคัญคือ ต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นไม้ ประเภท ตะเคียน เช่น ตะเคียนทอง ตะเคียนทราย ตะเคียนหิน ตะเคียนสามพอน ตะเคียนใบเขียว เป็นต้น
หลังจากจังหวัดชุมพรประสบพายุไต้ฝุ่นเกย์ เมื่อ พ.ศ.2532 ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตอำเภอท่าแซะ ถูกพายุพัดหักโค่นเป็นจำนวนมาก ตนเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ขณะนั้น ได้ออกสำรวจความเสียหาย จากพายุพบว่า พื้นที่ป่าบ้านห้วยใหญ่ต้น ซึ่งเป็นต้นน้ำของคลองท่าแซะ ต้นไม้ขนาดใหญ่ยังเหลืออยู่สมบูรณ์ อาจจะถูกแรงลมพัดกิ่งหักไปบ้างแต่ ต้นไม้ขนาดใหญ่ไม่ถูกทำลาย ตนได้ร่วมกับ กำลังทหาร เจ้าหน้าที่ปกครอง และผู้นำชุมชน พยายามรักษาป่าแห่งนี้ไว้ให้ได้ เพราะป่าที่สมบูรณ์จริงๆที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียว ในเขตอำเภอท่าแซะ ความพยายามที่มีมากว่า 27 ปี ทำให้ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ ยังคงเป็นป่า ที่ทางกรมป่าไม้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นป่าชุมชน เมื่อปี 2551 มีผู้นำชุมชนเป็นกรรมการ ดูแลรักษาป่าไม่ให้ถูกบุกรุก และป่าชุมชนแห่งนี้เคยได้รับรางวัลป่าชุมชนดีเด่นในระดับจังหวัดของจังหวัดชุมพรมาแล้ว
นายสุพจน์ เก็บเกียรติไว้ ผู้ใหญ่หมู่ที่ 2 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ในฐานะประธานป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ เปิดเผยว่า ป่าตะเคียนบ้านห้วยใหญ่ ที่เหลืออยู่ เหมือนปฏิหาริย์ จริงๆ เพราะรอดพ้นจากพายุขนาดใหญ่มาได้ ถ้าศึกษาจากประวัติศาสตร์แล้วจังหวัดชุมพรเคยประสบพายุขนาดใหญ่มาหลายครั้ง ในรอบ 60 ปีจะเกิดครั้งหนึ่ง ถ้าดูจากต้นตะเคียนแต่ละต้นแล้ว อายุน่าจะไม่ต่ำกว่า 100-200 ปี เมื่อครั้งเกิดพายุเกย์ ลำต้นก็มีขนาดพอๆกับที่เห็น แต่ก็ไม่ถูกพายุทำลาย อย่างปฏิหาริย์ ซึ่งสาเหตุ น่าจะมีจาก ลักษณะทางภูมิประเทศ ที่มีภูเขาขนาดใหญ่ล้อมรอบ มีป่าอยู่ตรงกลาง ทำให้ แรงพายุ ทำลายไม่ได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่า คือความตั้งใจจริงของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยทหาร และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ที่ได้ร่วมกันรักษาต้นไม้ไม่ให้ถูกตัดโค่น และไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ และประกาศเป็นป่าชุมชน เพื่อให้มีแนวเขตที่ชัดเจน ป่าตะเคียนบ้านห้วยใหญ่จึงรอดมาได้ ถูกปัจจุบัน เดิมพื้นที่ ป่าท่าแซะ-สลุย เคยเป็นดงตะเคียนขนาดใหญ่ เรือแข่งที่มีชื่อเสียงหลายลำเคยนำไม้ตะเคียนจากป่าแห่งนี้ไปขุดเรือ
นายสุมล พัฒนราช หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักงาน สนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ในเขตอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์พื้นที่ภาคใต้ ยังมีอยู่จำนวนมาก แต่ที่เป็นป่าที่มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่ หลายสายพันธุ์รวมอยู่ในแปลงเดียวกัน เช่นเดียวกับ ป่าตะเคียนบ้านห้วยใหญ่ จะหายากมาก และที่สำคัญ ป่าชุมชนที่มีความสมบูรณ์ขนาดนี้และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแทบไม่มีเลย
นายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร กล่าวว่า ขณะนี้ต้องยืนยันว่า ป่าชุมชนแห่งนี้ไม่มีการบุกรุกเพิ่มอย่างแน่นอน ต้นตะเคียนขนาดใหญ่ และป่าทั้งหมดจะต้องคงอยู่ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม ศึกษาธรรมชาติ ที่ผ่านมา ทาง อบต.ได้สนับสนุนงบประมาณ จัดกิจกรรมอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่องเช่น การบวชป่า การพัฒนาพื้นที่เพื่อความสะดวกในการดูแลป่า และในอนาคตกันใกล้นี้ ทางคณะกรรมการป่าชุมชน อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิญอนุรักษ์ ซึ่งต้อง จัดทำเส้นทางเดินทัศนะศึกษาป่า ก่อสร้างหอคอยเฝ้าระวังไฟป่า ซึ่งต้องได้รับการอนุญาตจาก กรมป่าไม้ก่อนดำเนินการ ที่ผ่านมาได้หารือ กับ ร.ต.ประเทือง เกื้อด้วง ผู้ช่วย พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะผู้ที่เคยทำงานมวลชนในพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร มายาวนาน ถึงแนวทางที่กรรมการป่าชุมชนจะสามารถดำเนินการส่วนใดได้บ้างในพื้นที่ป่า.


