รู้จัก "เฮียฮ๋ง" เจ้าของไอเดียบะหมี่ชามยักษ์เชียงใหม่
เปิดใจ "คุณากร กุสาวดี" หรือ เฮียฮ๋ง เจ้าของร้านบะหมี่ ซุ้มเฮียฮ๋ง แห่งเมืองเชีนงใหม่ที่กำลังโด่งดังกำบกระแสบะหมี่ชามยักษ์
เปิดใจ "คุณากร กุสาวดี" หรือ เฮียฮ๋ง เจ้าของร้านบะหมี่ ซุ้มเฮียฮ๋ง แห่งเมืองเชียงใหม่ที่กำลังโด่งดังกำบกระแสบะหมี่ชามยักษ์
หลังเป็นที่ฮือฮาและมีการส่งต่อภาพผ่านเครือข่างสังคมออนไลน์จำนวนมาก สำหรับร้านบะหมี่ชามยักษ์ที่ชื่อ "ร้านซุ้มเฮียฮ๋ง" ตั้งอยู่ ซ.เจ็ดยอด เจ็ดยอด ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีเมนูบะหมี่ชามโตที่มีชื่อแสบทรวงว่า "พ่อ...ตายบะหมี่" ที่บรรจุด้วยบะหมี่ 60 ก้อนมาในราคา 600 บาท
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับ "คุณากร กุสาวดี" หรือ เฮียฮ๋ง เจ้าของร้านถึงที่มาที่ไปในการขายบะหมี่ชามยักษ์ที่สร้างเสียงฮือฮาอยู่ในขณะนี้
เฮียฮ๋ง เปิดเผยว่า เดิมเป็นชาวกรุงเทพฯ แต่ได้มาแต่งงานสร้างครอบครัวอยู่ที่เชียงใหม่มานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยมีอาชีพค้าขายเปิดร้านอาหารมาตลอด ก่อนหน้านี้เคย ขายโจ๊ก ขายก๋วยจั๊บและอาหารอื่นๆ รวมประกอบอาชีพทำออแกไนซ์เซอร์สลับกับค้าขาย ทำให้ร้านอาหารต้องปิดๆเปิดๆอยู่ตลอด แต่สุดท้ายกลับมาเปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ตั้งใจเปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวให้ได้ดีเพราะส่วนตัวชอบรับประทานบะหมี่เกี๊ยวเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว
"เพราะความชอบส่วนตัวที่ชอบกินบะหมี่เกี๊ยวมาก แต่ก็พบว่าหลายร้านมีปัญหา คือขายในราคาแพงแต่ได้น้อย บางร้านได้บะหมี่น้อยบางร้านได้หมูแดงน้อย โดยเฉพาะหมูแดง บางร้านเฉืยนเป็นแผ่นหมูบางจนแทบปลิวหายไปกับลม จึงจำฝังใจไว้ว่าจะต้องเปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวและจะต้องทำให้ลูกค้าได้รับประทานแบบเต็มอิ่มและหมูแดงต้องทำให้ชิ้นใหญ่ๆจึงหันมาเปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวและใช้ชื่อร้านคือชื่อตัวเองคือซุ้มเฮียฮ๋ง"เฮียฮ๋งกล่าว
เขากล่าวอีกว่า อีกชื่อที่ลูกค้าเรียกคือบะหมี่ปากหมา บางคนบอกมาเฟียขายบะหมี่ก็มี เพราะพูดภาษาพ่อขุนเสียงดังฟังชัดจึงดูแปลกไปจากร้านอื่นเนื่องจากปกติคำพูดของตนเป็นแบบนี้ทำร้านอาหารมาก็นานหลายสิบปีก็พูดแบบนี้มาตลอด ที่หันมาขายบะหมี่เกี๊ยวตลอดกว่า 1 ปี เน้นทำหมูแดงให้ชิ้นใหญ่หรืออาจจะใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ 1 ชิ้นต้องกัดกินได้เกินสองครั้ง บะหมี่แห้งมีน้ำซุปราดให้เส้นฉ่ำๆเพราะส่วนใหญ่ลูกค้าชอบกินบะหมี่แห้ง โดยเริ่มเปิดร้านแรกๆก็ขายแบบธรรมดาทั่วไปแต่การที่นิสัยส่วนตัวเป็นค้นพูดตรงไปตรงมา ใช้ภาษาพ่อขุนมึง-กูกับเพื่อนๆและน้องๆที่มาอุดหนุนในร้าน ซึ่งต้องการให้บรรยากาศในร้านสนุกสนานเฮฮาเป็นกันเอง และเป็นตัวของตัวเองไม่ต้องฝืน
เจ้าของร้านบะหมี่รายนี้บอกอีกว่า ทุกวันนี้ลูกค้าเข้าร้านจำนวนมากกว่า 500 คนต่อวัน และเมนูบะหมี่เกี๊ยวพ่อ...ตาย นำออกขายเพียง 1 สัปดาห์ ก็ขายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 5 ชาม ยอดสูงสุด 10 ชามต่อวัน และน้อยสุด 3 ชาม โดยชามที่ขนาดใหญ่นั้นได้ซื้อชามไม้ญี่ปุ่นมาเพื่อขายเมนูนี้โดยเฉพาะ
"ที่มาที่ไปของบะหมี่เกี๊ยวชามยักษ์ใหญ่เริ่มต้นที่ลูกค้ามากิน 1 ชามบะหมี่ 2 ก้อนและเกี๊ยวไม่อิ่ม ต้องสั่งเพิ่มอีกชามทำให้เราคิดว่าจะต้องล้างชาม 2 ใบ เลยคิดเมนูชามใหญ่ขึ้นเพิ่มบะหมี่จากชามหนึ่งบะหมี่ 2 ก้อนเป็น 4 ก้อนหรือมากกว่านั้นตามเมนู จนกระทั่งมากสุด เมนูพ่อ....ตายบะหมี่ 60 ก้อนราคา 600 บาทพร้อมเกี๊ยวด้วยกินได้ 10-15 คน เฉลี่ยกินคนละ 2 ก้อนล้างชามใบเดียว
"ส่วนชุดประหยัดราคาลดลงมาคือเมนูคุ้มเฮี่ยๆ เมนูโคตรเฮียกินได้ 6 คนขึ้นไป เมนูโคตรโง่กินได้ 5-6 คน เมนูประหยัดชามเล็กราคาถูกสุดชามละ 25 บาทก็มีคือชุดไหว้เจ้าของผู้หญิงกินชามเล็กๆ
"อย่างไรก็ตามล่าสุดลูกค้าเรียกร้องมาอีกแล้วว่า มีชามใหญ่กว่านี้อีกหรือไม่ ผมคิดไว้แล้วและเตรียมเมนูใหม่คือ "เมนูกูจะไปหาพ่อ" เพราะว่ามีเมนูพ่อ...ตายไปแล้วก็จะต้องตามหาพ่อ โดยนำเอาเมนูเดิมคือโคตรโง่บะหมี่ 24 ก้อนมารวมกับพ่อ...ตาย ซึ่งมีบะหมี่ 60 ก้อน รวมได้บะหมี่ 84 ก้อน ก็ต้องให้ลูกค้ารับประทานมากกว่า 15 คนขึ้นไป ทางร้านจะนำออกขายในวันจันทร์ที่ 22 มิ.ย.จะถึงนี้ ราคา 990 บาท
ใครสนใจผ่านไปชิมได้ที่ "ร้านซุ้มเฮียฮ๋ง" เปิดเวลา 22.00น. - 03.00น. ทุกวันเว้นวันอาทิตย์


