สังเวชนียสถานจำลอง ที่ปทุมธานี และสมุทรปราการ
ชาวพุทธไทย อาจไม่ต้องจ่ายเงินหลายหมื่นบาทเดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานที่อินเดียและเนปาลต่อไปแล้ว
ชาวพุทธไทย อาจไม่ต้องจ่ายเงินหลายหมื่นบาทเดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานที่อินเดียและเนปาลต่อไปแล้ว เมื่อ วัดปัญญานันทาราม ปทุมธานี และวัดพุทธชยันตี สุวรรณภูมิ ช่วยกันสร้างสังเวชนียสถานจำลองมาคล้ายของจริงยิ่งนัก
สังเวชนียสถานที่ปทุมธานี
พระปัญญานันทมุนี (สง่า สุภโร) ศิษย์หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ ประธานสงฆ์วัดปัญญานันทาราม กล่าวว่า ท่านสร้างสังเวชนียสถานทั้ง 4 ตำบล อยู่ในพื้นที่ 30 กว่าไร่ที่วัดปัญญานันทาราม ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้เป็นพุทธอุทยานถวายเป็นพุทธบูชาและน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา 5 ธ.ค. 2558 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา 2 เม.ย. 2558
วันที่ 7 ต.ค. 2558 นี้เสร็จเรียบร้อย เปิดให้ประชาชนเข้าบูชาและนมัสการได้ หลังจากวันที่ 24 พ.ค. 2558 หรือวันอาทิตย์นี้ จะทำพิธียกพุทธมหาเจดีย์ ชั้นที่ 6 จากทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 25 ไร่ พร้อมทั้งสถานที่ประสูติ ที่เหลือเป็นสถานที่แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพานที่ละ 3 ไร่
หลวงพ่อปัญญานันทมุนี (สง่า สุภโร) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ กล่าวว่า การสร้างสังเวชนียสถานเป็นสิ่งที่เกินความสามารถของอาตมภาพ แต่ไม่เกินวิสัยของชาวพุทธที่จะร่วมแรงร่วมใจกันสร้างให้สำเร็จ
เมื่อสร้างเสร็จแล้ว จะเป็นที่ให้การศึกษาแก่ชาวพุทธได้ศึกษาก่อนเดินทางไปนมัสการยังสถานที่จริง หรือไม่ต้องไปก็ได้บุญกุศลและประหยัดอีกด้วย ไปอินเดียต้องใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 5 หมื่นบาท แต่ใช้เงินประมาณ 1,000 บาท ที่วัดปัญญานันทารามก็ได้กุศล ย่นเวลา เพียบพร้อมด้วยความรู้และปัญญาอีกต่างหาก
ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี กล่าวว่า ในนามมูลนิธิธรรมดี ตนรู้สึกปลาบปลื้มและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดกิจกรรมระดมทุนเพื่อสมทบทุนก่อสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง ณ วัดปัญญานันทาราม ซึ่งเป็นดำริของพระธรรมโกศาจารย์หรือท่านพุทธทาสภิกขุ ที่เคยปรารภไว้เมื่อนานแล้วว่า เราเป็นหนี้บุญคุณแก่อินเดียมากมาย เราจะสนองคุณ ตอบแทนคุณอินเดีย ตอบแทนคุณพระพุทธศาสนาให้สาสม ดังที่เราได้รับประโยชน์ ท่านบอกว่าชาวพุทธต้องมีกตัญญูกตเวที การตอบแทนนี้จะไม่ใช่เพียงตอบแทนอินเดีย แต่เป็นการตอบแทนพระคุณของพระพุทธเจ้าด้วย ตามธรรมเนียมแล้ววัดปัญญานันทารามจะไม่นิยมบอกบุญญาติโยม แต่การก่อสร้างโครงการนี้ต้องใช้งบประมาณสูง เฉพาะสังเวชนียสถานจำลองอยู่ที่ราว 75 ล้านบาท เมื่อเสร็จแล้วจะต้องมีสถาบันปัญญานันทะเพื่อให้ปัญญาแก่ชาวพุทธ งบก็จะตกอยู่ที่ 150 ล้านบาท เบ็ดเสร็จแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาท
สังเวชนียสถานที่สมุทรปราการ
ในขณะที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี สมุทรปราการ กำหนดจัดทอดผ้าป่าหาทุนซื้อที่ดินเพื่อสังเวชนียสถานทั้ง 4 ตำบล ในวันที่ 7 มิ.ย. 2558 โดยพระเทพโพธิวิเทศ (วีระยุทธ์ วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยอินเดีย-เนปาล จะแสดงพระธรรมเทศนากัณฑ์พิเศษ สถานที่สร้างวัด ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ครอบพื้นที่ 45 ไร่ (เท่ากับพรรษาของพระบรมศาสดา) เพื่อระดมทุนสร้างสังเวชนียสถาน
จุดประสงค์ที่สร้างใกล้สนามบิน เพื่อเป็นที่พักพระธรรมทูตและชาวพุทธที่เดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย และเป็นสถานที่สัมมนาทางวิชาการทางพระพุทธศาสนาและเป็นสถานปฏิบัติธรรมระดับนานาชาติในประเทศไทยตามวาระต่างๆอีกด้วย
ในการสร้างนั้น จะจำลองแบบของจริงมาสร้างทั้งสถานที่ประสูติ สถานที่ตรัสรู้ สถานที่แสดงปฐมเทศนา และสถานที่เสด็จดับขันธปรินิพพาน
(ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถาน ณ วัดปัญญานันทาราม สามารถบริจาคเข้าบัญชี โดยโอนเงินผ่านธนาคาร ชื่อบัญชี มูลนิธิธรรมดี เพื่อวัดไทยพุทธคยา หมายเลขบัญชี 772-2-37864-9 (ออมทรัพย์) ธนาคารกสิกรไทย สาขาสยามสแควร์ โทรสาร 02-610-2378 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิธรรมดี www.do-d-foundation.com โทร.
02-610-2388
ส่วนผู้ที่ประสงค์จะทำบุญซื้อที่ดินวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ให้เดินทางไปฟังพระธรรมเทศนา และบริจาคซื้อที่ดินได้โดยตรงวันที่ 7 มิ.ย. 2558 ณ สถานที่สร้างวัด จ.สมุทรปราการ)


