posttoday

อึ้งทึ่งวัดความรู้ครูสอบตกทั่วประเทศ

08 มิถุนายน 2553

ผลการสอบวัดความรู้ความสามารถครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายทั่วประเทศ ปรากฏว่า ครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ในระดับมัธยมปลาย สอบตกในทุกวิชา ขณะที่ครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ระดับมัธยมต้นเกินครึ่งหนึ่งมีคะแนนการสอบเกาะกลุ่มอยู่ในระดับสูงและปานกลาง

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แบ่งกลุ่มคะแนนออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ทำคะแนนได้สูงเกิน 80% ของคะแนนสอบทั้งหมด กลุ่มผู้ทำคะแนนได้ระดับปานกลาง คือ คะแนนระหว่าง 6079% และกลุ่มผู้ทำคะแนนได้ในระดับต่ำเกณฑ์ คือ ต่ำกว่า 59%

อย่างไรก็ตาม พบว่าครูมัธยมปลายที่สอนวิชาคอมพิวเตอร์ทำคะแนนสอบตกในวิชาคอมพิวเตอร์จำนวนสูงสุด 88% จากครูคอมพิวเตอร์ที่เข้าสอบ 3,973 คน และมีครูทำคะแนนได้ในระดับสูงเพียง 0.10% เท่านั้น

รองลงมา คือ วิชาชีววิทยา มีครูสอบตก 86% จากผู้เข้าสอบ 2,846 คน และครูทำคะแนนได้ระดับสูงเพียง 0.07% วิชาคณิตศาสตร์มีครูสอบตก 84% จากผู้เข้าสอบ 5,498 คน มีครูทำคะแนนได้ระดับสูงเพียง 0.06% วิชาฟิสิกส์มัธยมปลายมีครูสอบตก 71% จากผู้เข้าสอบ 3,487 คน มีครูทำคะแนนได้ระดับสูง 2.19%

วิชาเคมีมีครูสอบตก 64% จากผู้เข้าสอบ 3,088 คน มีครูทำคะแนนได้ระดับสูง 23% ขณะที่วิชาโลกและดาราศาสตร์มีครูสอบตก 63% จากครูผู้เข้าสอบทั้งหมด 529 คน มีครูทำคะแนนได้ระดับสูงเพียง 0.56%

สำหรับครูระดับมัธยมต้นในวิชาวิทยา ศาสตร์มีครูทำคะแนนติดกลุ่มคะแนนสูงมากถึง 54% จากผู้เข้าสอบ 13,385 คน และครูที่ทำคะแนนได้ระดับปานกลางมี 37% ที่เหลือสอบตก ส่วนวิชาคณิตศาสตร์มีครูทำคะแนนติดกลุ่มคะแนนสูงมากถึง 58% กลุ่มคะแนนปานกลาง 29% จากผู้เข้าสอบ 14,816 คน

นี่เป็นครั้งแรกที่กระทรวงสอบวัดความรู้ครูครั้งใหญ่ทั่วประเทศเพื่อจะได้พัฒนาครูให้ครบวงจรทั้งระบบ การประเมินครั้งนี้ทำให้เห็นชัดว่าครูวิทย์ คณิต ม.ปลาย จำเป็นจะต้องถูกยกระดับอย่างเร่งด่วน เพราะหากผลออกมาเช่นนี้ไม่ทราบจะยกระดับคุณภาพนักเรียนได้อย่างไรนายชินวรณ์ กล่าว

นอกจากนี้ การสอบวัดความรู้ผู้บริหารสถานศึกษาระดับผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศราว 4 หมื่นคน พบว่ามีทักษะทางภาษาอังกฤษและไอซีทีต่ำมาก โดยผู้บริหารสอบตกในทักษะนี้ถึง 95% ของผู้บริหารที่เข้าสอบทั้งหมด

ขณะที่ทักษะการเป็นผู้นำ มีคุณธรรมจริยธรรม สามารถทำคะแนนอยู่ในระดับสูงถึง 71% ของผู้บริหารที่เข้าสอบทั้งหมด และทักษะสมรรถนะทางความรู้ วิชาการ มีคะแนนอยู่ในกลุ่มปานกลาง 41% และอยู่ในกลุ่มสอบตก 43% กลุ่มคะแนนสูง 16%

นายชินวรณ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการเตรียมงบพัฒนาครูทั้งระบบไว้ในโครงการไทยเข้มแข็งแล้ว 1,440 ล้านบาท ผลวัดความรู้ครูที่ออกทำให้ต้องให้ความสำคัญในการสร้างครูผู้สอนวิชาหลักระดับประถมและมัธยมต้นให้มีคุณสมบัติสามารถสอนแบบบูรณาการได้หลายวิชาในครูคนเดียว

ส่วนครูมัธยมปลายจะต้องสร้างให้มีความเชี่ยวชาญลงลึกเฉพาะด้านเฉพาะสาขาวิชา และควรมีการส่งเสริมให้ครูมัธยมปลายเรียนต่อระดับปริญญาโทเพิ่มพูนความรู้มากขึ้น ขณะเดียวกันการผลิตครูพันธุ์ใหม่ออกมาป้อนสถานศึกษาก็ควรจัดทำหลักสูตรให้สอดคล้องกับแนวทางที่กระทรวงวิเคราะห์ไว้ด้วย

ข่าวล่าสุด

สยามพิวรรธน์คว้า 2 รางวัลโลก พร้อมเปิด NEXTOPIA สยามพารากอน