ม็อบฮ่องกงฉุดจีนเที่ยวไทย
บริษัททัวร์หวั่นประท้วงที่ฮ่องกงกระทบนักท่อง เที่ยวจีนต่อเครื่องมาเที่ยวไทยวูบ
บริษัททัวร์หวั่นประท้วงที่ฮ่องกงกระทบนักท่อง เที่ยวจีนต่อเครื่องมาเที่ยวไทยวูบ
นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลเด้น ดิสคัฟเวอรี่ เอ็กซ์เพรส บริษัทนำเที่ยวที่ทำตลาดจีนเที่ยวไทยและไทยเที่ยวต่างประเทศ เปิดเผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์จะประเมินการประท้วงที่ฮ่องกงว่ามีผลต่อธุรกิจหรือไม่ ในเบื้องต้นกังวลว่าหากเป็นปัญหาการเมืองระยะยาวจะกลายเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของกลุ่มคนจีนที่จะมาเที่ยวไทยไปด้วย
ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากกวางตุ้งและกว่างโจวส่วนหนึ่งต่อเครื่องบินที่ฮ่องกงเพื่อเดินทางมาไทย เนื่องจากจำนวนเที่ยวบินตรงจากกวางตุ้งและกว่างโจวมาไทยมีไม่เพียงพอ ขณะที่เที่ยวบินจากฮ่องกงมาไทยมีทางเลือกมากกว่า ส่วนประกอบกับตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวในฮ่องกงเอง ก็ใช้วิธีดึงคนจีนมาซื้อทัวร์เดินทางจากฮ่องกงมาไทย เพื่อชดเชยนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่หายไปหลังรัฐบาลยกระดับเตือนเดินทางมาไทยขั้นสูงจากปัญหาการเมืองไทยสวนตลาดคนไทยเที่ยวฮ่องกงอาจเปลี่ยนไปเที่ยวสิงคโปร์
ด้าน นายวิชิต ประกอบโกศล ประธานบริษัท ซีซีที บริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ที่ทำตลาดจีน กล่าวว่า การประท้วงเหตุการณ์ประท้วงที่ฮ่องกงหากเรื้อรังจนเป็นปัญหาระยะยาวอาจกระทบตลาดจีนเที่ยวไทยบ้าง เพราะที่ฮ่องกงจะส่งผลกระทบนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทย เพราะที่ผ่านมาสายการบินได้จัดโปรโมชั่นค่าตั๋วโดยสารการเดินทางจากจีนต่อเครื่องที่ฮ่องกงมาไทยถูกกว่าเดินทางตรง ทำให้บริษัททัวร์จีนนำไปทำแพ็กเกจทัวร์มาไทย บริษัทนำเที่ยวก็จะนำมาใช้ทำแพ็กเกจทัวร์ราคาถูกลงจูงใจนักท่องเที่ยว ประกอบกับบางมณฑลไม่มีเที่ยวบินตรงมาไทยก็จะใช้วิธีต่อเครื่องที่ฮ่องกงเช่นกัน โดยสัดส่วนทัวร์จีนที่มาต่อเครื่องที่ฮ่องกง อยู่ที่ 5% ของทัวร์จีนทั้งหมด
ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาไทยในช่วงเดือน ม.ค.ส.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 2.67 ล้านคน ลดลง 18.91% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปัญหาการเมืองในประเทศ ทั้งปีตั้งเป้านักท่องเที่ยวจีนมาไทย 4 ล้านคน


