posttoday

ป.ป.ช.ถกคดีทุจริตสร้างโรงพัก12มี.ค.

11 มีนาคม 2556

กล้าณรงค์เผยป.ป.ช.ถกคดีทุจริตสร้างโรงพักทดแทนนัดแรก12มี.ค.ยันชี้มูลความผิดต้องทำตามขั้นตอน

กล้าณรงค์เผยป.ป.ช.ถกคดีทุจริตสร้างโรงพักทดแทนนัดแรก12มี.ค.ยันชี้มูลความผิดต้องทำตามขั้นตอน

นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. นัดแรก วันที่ 12มี.ค. เพื่อพิจารณาคดี คดีโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจทดแทน จำนวน 396 แห่งทั่วประเทศ หลังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ส่งสำนวนให้ชี้มูล ป.ป.ช.จะประชุมร่วมกันว่า คดีนี้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. หรือไม่ และสำนวนคดีครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ หากยังไม่ครบก็จะส่งให้ดีเอสไอ กลับไปรวบรวมเพิ่มเติม

จากนั้น จะเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาว่า จะรับไต่สวนหรือไม่ หากมีมติรับไต่สวน ที่ประชุมก็ต้องมีมติว่าจะดำเนินการไต่สวนด้วยวิธีการใด เบื้องต้นมี 3 แนวทาง คือไต่สวนโดย คณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งชุด ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน หรือมีหัวหน้าชุด หรือ มอบหมายพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการไต่สวน

ส่วนขั้นตอนการเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ถ้อยคำโดยเฉพาะกรณีที่ดีเอสไอ มีความเห็นในสำนวนว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง มาชี้แจงหรือไม่ ต้องผ่านขั้นตอนการรับเรื่องของป.ป.ช.ก่อน ซึ่งต้องใช้เวลา และขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดไต่สวน

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์ชู 3 แกนพัฒนาคน รับรางวัล HR Leader for Social Impact 2025