ไฟไหม้ตึกฟิโก้ย่านอโศก
ระทึก!ไฟไหม้ ตึกฟิโก้ ย่านอโศก ลามชั้น 10 จนท.เร่งดับเพลิง
ระทึก!ไฟไหม้ ตึกฟิโก้ ย่านอโศก ลามชั้น 10 จนท.เร่งดับเพลิง
เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. เกิดเหตุไฟไหม้ชั้น 7 เกิดเหตุเพลิงไหม้ ชั้น 7 อาคารสำนักงานให้เช่า สูง 13 ชั้น เลขที่ 18/8 อาคารฟิโก้ เพลส ซอยสุขุมวิท 21 ถนนอโศก แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยมีเปลวเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมาก
เจ้าหน้าที่ดับเพลิง กว่า 10 คัน เร่งฉีดน้ำสกัด แต่เนื่องจากอาคารมีความสูง ยากต่อการใช้หัวน้ำฉีด ซึ่งรถกระเช้า ปฏิบัติงานด้วยความทุลักทุเล เพราะสายไฟฟ้า เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ ส่งผลให้เพลิงลุกลามไปยังชั้น 8 และชั้น 9 และ ชั้น 10 อย่างรวดเร็ว โดยเจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนภายในอาคาร ออกมาด้านนอกอย่างเร่งด่วน
จากเหตุไฟไหม้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ปิดการจราจรทั้งขาเข้าและขาออกแยกอโศก-เพชรบุรี ถึงแยกอโศก-สุขุมวิท ส่งผลให้การจราจรในพื้นที่ และบริเวณโดยรอบติดขัดเป็นอย่างมาก
เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถคุมเพลิงอาคารฟิโก้ได้ เนื่องจากระบบเข้า-ออกเป็นคีย์การ์ด ขาดสายน้ำดับเพลิง จำเป็นต้องทุบประตู ผนังอาคารบางส่วนเพื่อเข้าดับเพลิงภายใน ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้บริเวณ หวั่นกระจกอาคารแตกลงมา ได้รับอันตราย
ต่อมาเวลา 16.25 น. เจ้าหน้าที่เริ่มคุมเพลิงอาคารฟิโก้ได้แล้ว โดยไม่พบเปลวเพลิง แต่ยังมีกลุ่มควันขาวจำนวนมาก
ล่าสุด พญ. มาลินี สุขเวชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ รองผอ.สำนักป้องกันกำลังควบคุมการดับเพลิง เท่าที่รับฟังรายงานกลุ่มควันสีบางลง เข้าใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยเร็ว สำหรับสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ประเมินเบื้องต้นว่าเหตุอาจเกิดจากระบบไฟฟ้าภายใน เนื่องจากเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ไม่มีคนเข้ามาทำงานภายในอาคาร สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบของกทม. จะเริ่มหลังเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) จะเข้ามาตรวจพื้นที่และสรุปผลการตรวจสอบ นอกจากนี้สำนักการโยธา จะเข้าไปประเมินว่าจำเป็นต้องควบคุมหรือห้ามใช้สถานที่หรือไม่ อย่างไร
"อาคารแห่งนี้เป็นอาคารสร้างใหม่ อยู่ภายใต้กฎหมายใหม่ ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าอาคารฟิโก้ผิดกฎหมายหรือระเบียบกทม.หรือไม่ แต่การสร้างอคารสูงในซอยแคบจำเป็นต้องหารือกันอย่างจริงจัง เนื่องจากพบว่า เมื่อกฎหมายกำหนดให้การสร้างงตึกสูง ต้องมีถนนรอบตัวอาคาร เพื่อไม่ให้อยู่ในพื้นที่แคบ แต่เจ้าของอาคารมักจะหลบเลี่ยงข้อกำหนดตามกฎหมาย เช่น การสร้างอาคารชุด 100 ห้อง ก็จะเลี่ยงเป็นสร้าง 99 ห้อง ยังบอกไม่ได้ผิดระเบียบกทม.หรือไม่
นายสัจจะ คนตรง ผอ.เขตวัฒนา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ตึก Ficoได้แล้ว คาดว่าสาเหตุไฟไหม้น่าจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เพราะตึกปิดทำการ


