ระทึก!ไฟลัดวงจรไหม้เก๋งวอด
เกิดเหตุไฟลุกไหม้ห้องเครื่องรถเก๋งขณะเจ้าของกำลังขับรถกลับบ้านคาดเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจรในห้องเครื่อง
เกิดเหตุไฟลุกไหม้ห้องเครื่องรถเก๋งขณะเจ้าของกำลังขับรถกลับบ้านคาดเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจรในห้องเครื่อง
เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง รับแจ้งทาง 191 ว่าไฟไหม้รถเก๋ง ข้างถนนสายลำปาง-เกาะคา ก่อนถึงแยกภาคเหนือ ปากทางเข้าหมู่บ้านจัดสรร เขต ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง จึงแจ้งให้รถดับเพลิงของเทศบาลนครลำปาง จำนวน 2 คัน รุดเข้าตรวจสอบ และดับไฟ เมื่อไปถึงพบไฟกำลังลุกไหม้รถเก๋ง ยี่ห้อ โอเปิล รุ่น คอร์ซ่า สีเขียว หมายเลขทะเบียน กฉ 1679 ลำปาง โดยไฟกำลังลุกไหม้ห้องเครื่องยนต์ และกำลังลุกลามเข้าห้องโดยสาร เจ้าหน้าที่จึงรีบฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิง โดยฉีดน้ำใส่ห้องเครื่อง ที่มีเปลวเพลิง และใช้เวลาไม่นานนัก สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
นายคุณากร แปงจิตต์ อยู่บ้านเลขที่ 114 บ้านม้า ม.9 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง เจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวซึ่งยังอยู่ในอาการตกใจ ยืนอยู่ที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ กำลังจะขับรถกลับบ้านที่ อ.เกาะคา หลังเข้ามาทำธุระในตัวเมืองลำปาง พอมาถึงที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า มีควันโพยพุ่งออกมาห้องเครื่องยนต์ ตอนแรกคิดว่าเป็นหม้อน้ำแห้ง จึงจอดรถข้างทางและลงจากรถ มาเปิดฝากระโปรงหน้ารถดู พบว่ามีคราบไฟช็อตจากหัวจ่ายแบตเตอรี่ จึงปิดฝากระโปรงรถลง และได้โทรศัพท์เรียกช่างมาซ่อม พอผ่านไปนาน 20 นาที ปรากฏว่า จู่ ๆ ก็เกิดประกายไฟ ภายในห้องเครื่องยนต์ จนเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ลุกลามไปยังเครื่องยนต์ทั้งหมด ตนจึงรีบเก็บสิ่งของมีค่าออกจากรถ แล้ววิ่งออกห่างจากรถ เพราะกลัวว่าจะเกิดระเบิด
ทั้งนี้ ส่วนสาเหตุ น่าจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เพราะว่ารถคันนี้ไม่ได้ติดตั้งระบบก๊าซ โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลนครลำปาง สามารถดับไฟได้ทัน ไม่เช่นนั้น รถอาจจะไหม้ทั้งคัน


