หมอตุลย์ยื่นค้านจ่ายเยียวยาเหยื่อม็อบ
หมอตุลย์ ยื่นหนังสือถึง นายกฯ ค้านจ่ายเงินเยียวยาเหยื่อม็อบ ชี้ทำให้กิดความเหลื่อมล้ำ สร้างความขัดแย้งในสังคม
หมอตุลย์ ยื่นหนังสือถึง นายกฯ ค้านจ่ายเงินเยียวยาเหยื่อม็อบ ชี้ทำให้กิดความเหลื่อมล้ำ สร้างความขัดแย้งในสังคม
นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำเครือข่ายพลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน พร้อมกลุ่มผู้ชุมนุม ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน นายสมภาส นิลพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อคัดค้านการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ จากการชุมนุมทางการเมืองในช่วงปี พ.ศ. 2548-2553 เนื่องจากเห็นว่ามีความเหลื่อมล้ำ ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม
แถลงการณ์เครือข่ายฯ ระบุว่า ขอเรียกร้องให้ ครม.ยุติการนำเงินภาษีอากรไปจ่ายปูนบำเหน็จให้กับผู้สนับสนุนของตนเองโดยทันที เนื่องจาก ครม.ไม่มีอำนาจในการพิจารณายอดเงิน โดยต้องเป็นหน้าที่ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม
"กลุ่มคนเสื้อแดงชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภา เพื่อให้พรรคเพื่อไทยกลับมามีอำนาจ อีกทั้งการชุมนุม ได้ก่อความเดือดร้อนให้กับประชาชนและภาคธุรกิจจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้คดีก่อการร้ายยังคงอยู่ในการดำเนินคดีชั้นอัยการ นอกจากนี้ แกนนำหลายคนจากการชุมนุมยังได้รับตำแหน่ง ส.ส.และข้าราชการการเมืองในรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย"แถลงการณ์ระบุ
ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดการละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 รัฐสามารถจ่ายเงินเยียวยาสำหรับผู้เสียชีวิตจากคดีอาญา ได้ไม่เกินรายละ 1 แสนบาท โดย ครม.จะต้องรอกระบวนการพิจารณาคดีก่อการร้ายจากศาลก่อน เพื่อตัดสินความผิดถูก และชี้ชัดว่า การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงถูกกฎหมายหรือไม่
นพ.ตุลย์ กล่าวปราศรัยว่า กลุ่มคนเสื้อแดง และกลุ่มคณะนิติราษฎร์ ที่ยังคงพยายามเคลื่อนไหวแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เครือข่ายฯ ยืนยันที่ปกป้อง มาตรา 112 อย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การปราศรัยใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยก่อนจะยุติ นพ.ตุลย์ ได้ประกาศเรียกร้องประชาชนให้ออกมาร่วมชุมนุมคัดค้านการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 อีกครั้ง ในวันที่ 20 ม.ค.ที่สวนลุมพินีฯ และวันที่ 21 ม.ค.ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในเวลา 16.00 น.


