posttoday

เผยโฉมเสนาบดีไร้เงาแห่งปี

30 ธันวาคม 2554

คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บริหารราชการแผ่นดินมาได้ 4 เดือน ประชุม ครม.นับครั้งไม่ถ้วน

โดย...ทีมข่าวการเมือง

คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บริหารราชการแผ่นดินมาได้ 4 เดือน ประชุม ครม.นับครั้งไม่ถ้วน แต่มีในบรรดารัฐมนตรีถูกจัดอยู่ในประเภท “รมต.โลกลืม” เพราะตั้งแต่วันได้รับตำแหน่งจนถึงวันนี้ยังมีคนถามไถ่ “บุคคลนี้คือใคร” “แล้วใครดำรงตำแหน่งนี้” ????

พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ รมช.เกษตรและสหกรณ์

เผยโฉมเสนาบดีไร้เงาแห่งปี

เรียกกันในหมู่นักการเมือง “เสี่ยลาว” ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับพื้นที่มากกว่านั่งทำงานในกระทรวง เพราะต้องบินกลับพื้นที่ในหนึ่งสัปดาห์ เสี่ยลาวอยู่กระทรวงเฉลี่ย 12 วันเท่านั้น

เสี่ยลาวรักษาสถิติโลกลืมต่อเนื่อง อย่างช่วงมหาอุทกภัยน้ำท่วมเมือง นายกฯ ต้องแบ่งงาน ครม.ลงพื้นที่แก้ปัญหา หลายคนมีชื่อหราตามหน้าสื่อ แต่เสี่ยลาวหายไปไหน ที่แท้ได้รับมอบหมายจากนายกฯ ให้ไปดูแลปัญหาน้ำท่วม จ.ศรีษะเกษ เสี่ยลาวจึงบอกว่า “ศรีษะเกษน้ำไม่ท่วม ผมก็เลยไม่ดัง” โอ้ว!

“คุณไปถามใครถึงบอกว่าโลกลืมผม ...ถ้าคุณไปถามคนกรุงเทพฯ ก็ไม่รู้จักผมหรอก ผมไม่ได้เป็นดาราหน้าจอ ถ้าถามพี่น้องอีสานรู้จักหมด ว่าเสี่ยลาวหน้าตาเป็นอย่างไร โถ! ผมไม่สนใจหรอก”

บุญรื่น ศรีธเรศ รมช.ศึกษาธิการ

เป็นอีกคนที่หายหน้าหายตา จนหลายคนยกระดับให้เป็นคุณป้ามรดกโลก ควรค่าอนุรักษ์มากกว่านำมาใช้งาน ครั้นเมื่อถูกมองว่าไร้ผลงาน แทบไม่มีข่าวความเคลื่อนไหว ป้ารื่นแก้ลำด้วยการตั้งทีมงานผลิตข่าวส่งให้นักข่าวในรั้วเสมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีเฉพาะข่าวเปิดป้าย ตัดริบบิ้น และข่าวประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆ ที่ไม่ค่อยเข้าตาสื่อนัก

“ดิฉันทำงานเหนื่อยทุกวัน แทบไม่มีเวลาพัก”

สุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล รมช.ศึกษาธิการ

นี่เป็นอีกรายของกระทรวงเสมาติดกลุ่มหายสาบสูญ เพราะแม้แต่การประชุมคณะรัฐมนตรียังไม่เคยเจอตัว เข้าทางไหนออกทางไหนของทำเนียบฯ ไม่มีใครรู้ สาเหตุของการหายสาบสูญคล้ายๆ กับป้ารื่น เนื่องจากเจ้ากระทรวงยึดงานสำคัญ แต่ก็โทษไม่ได้เหมือนกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบทบาทของตัวเองในการขับเน้นงานด้วย

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สื่อจะไปวิเคราะห์กันไปจะไม่พูดอะไรอีกแล้ว”

ฐานิสร์ เทียนทอง รมช.มหาดไทย

เผยโฉมเสนาบดีไร้เงาแห่งปี

กระทรวงมหาดไทยจัดเป็นกระทรวงเกรดเอ แต่ฐานิสร์กลับเงียบกริบ ทั้งที่รับผิดชอบโดยตรง คือ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีบทบาทสำคัญในช่วงอุทกภัย ใครจะเชื่อว่าฐานิสร์กำกับดูแลอยู่ แม้กระทั้งช่วงที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ฐานิสร์ก็ไม่ได้รับบทบาทให้เป็นกรรมการ ศปภ.เสียด้วยซ้ำ

ว่ากันตรงๆ เลขานุการ มท.3อย่าง “ยศวริศ ชูกล่อม” หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” ยังมีชื่อออกสื่อมากกว่าฐานิสร์เสียอีก

“ที่ผ่านมาไม่คิดว่าตัวเองเป็นรัฐ มนตรีโลกลืม แม้อาจจะไม่เห็นหน้าตาผมได้ออกสื่อบ่อยๆ แต่ก็คิดว่าไม่ได้หายหน้าไปไหน เพราะในสภาผู้แทนราษฎรก็ได้รับมอบหมายให้เป็นคนตอบกระทู้สดแทนท่านยงยุทธ วิชัยดิษฐ มท.1 หลายเรื่อง เช่น ซีซีทีวี และถุงยังชีพ ฯลฯ”

ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รมช.พาณิชย์

ดังได้เพราะเป็นลูกชาย เสธ.หนั่นพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์แต่พอเป็นรัฐมนตรีกลับเงียบหายทั้งที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลกรมส่งเสริมการส่งออก กรมทรัพย์ สินทางปัญญากรมพัฒนาธุรกิจการค้า และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ แต่ละกรมกองต้องยอมรับสำคัญทั้งนั้น

ทว่าผลงานที่ผ่านมาจึงทำได้แค่การแถลงข่าวประจำเดือน และที่ประชาชนรู้จัก คือ การเข้าพิธีวิวาห์เมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ที่ผ่านมา แต่ผลงานยังไม่ติดชาร์ต

 

ข่าวล่าสุด

วปอ.68 มอบตาข่ายป้องกันโดรน ทิ้งระเบิด และสิ่งของ ช่วยทหารชายแดนภาค 2