"ไม่คิดเล่นการเมือง แต่ถ้าทำประโยชน์เพื่อบ้านเมืองได้ก็ยินดี"ชีวิตหลังเกษียณ "พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร"

วันที่ 11 ต.ค. 2560 เวลา 19:30 น.
"ไม่คิดเล่นการเมือง แต่ถ้าทำประโยชน์เพื่อบ้านเมืองได้ก็ยินดี"ชีวิตหลังเกษียณ "พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร"
โดย...วิรวินท์ ศรีโหมด

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร หรือรู้จักกันในนาม “บิ๊กแป๊ะ” อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ปรากฏตัวผ่านสื่อบ่อยครั้ง เพราะไม่ว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะเกิดเหตุคดีเล็กหรือใหญ่ ต้องเห็นบิ๊กตำรวจนายนี้ลงไปติดตามคดีอย่างต่อเนื่อง

หลังจาก 1 ต.ค.ที่ผ่านมา นายตำรวจผู้นี้ยุติบทบาทชีวิตข้าราชการ 36 ปีแล้ว หลังจากเกษียณอายุ

โพสต์ทูเดย์ได้พูดคุยกับ พล.ต.ท.ศานิตย์ กับชีวิตอีกด้านที่เปลี่ยนไปหลังเกษียณและอนาคตที่วาดฝันเอาไว้

เส้นทางชีวิตหลังเกษียณ...ที่ไม่มีหัวโขน

ตลอดชีวิตข้าราชการอดีตนายตำรวจชื่อ ศานิตย์ มหถาวร เติบโตจากสายงานสืบสวนสอบ สวนใหญ่ปฏิบัติงานในพื้นที่ภาคเหนือ หลังจบโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 34 รับราชการครั้งแรกเมื่อปี 2524 ในจังหวัดแพร่ จนได้เป็น ผกก.สภ.เมืองแพร่ จากนั้นโยกย้ายไปเป็น ผกก.สภ.ดอกคำใต้ ,ผกก.สภ.เทิง ,ผกก.สภ.เวียงสา ,ผกก.สภ.เมืองน่าน จนขึ้นเป็นรอง ผบก.ภ.จ.น่าน ,รอง ผบก.รน. ,รอง ผบก.ป. ,ผบก.น.3 ,ผบก.ประจำ บช.ปส. ,รรก.ผบช.ภ.2 ,รอง ผบช.ภ.1 ,รรก.ผบช.น. สุดท้ายได้รับความไว้วางใจให้เป็น ผบช.น.

พล.ต.ท.ศานิตย์ บอกว่าชีวิตหลังเกษียณตอนนี้เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อย่างเดียว ดูงานออกกฎหมายต่างๆ เช่น (พ.ร.บ.) อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธ แต่กำลังพิจารณาเลือกเป็นคณะกรรมาธิการอีกชุดเพราะ สนช.รับตำแหน่ง กมธ.ได้ 2 ชุด ซึ่งอาจเลือก กมธ.การคมนาคม เพราะอยากช่วยแก้ปัญหาเรื่องจราจรคมนาคม ขณะที่ธุรกิจส่วนตัวและตำแหน่งที่ปรึกษาอื่นๆ ยังไม่มี และไม่อยากรับตำแหน่งที่ปรึกษาให้นายทุน

“ตอนนี้ก็ไม่ได้รับตำแหน่งอะไร ขอกินง่ายๆ อยู่ง่ายๆ ทำอะไรก็ได้ที่สุจริต ทำเพื่อบ้านเมืองให้เกิดความถูกต้อง”

พล.ต.ท.ศานิตย์ มองว่าหากรับตำแหน่งกินเงินเดือนเอกชน ก็ต้องทำเพื่อให้เขาถูกใจ แต่ถูกต้องไม่ได้ ส่วนชีวิตหลังพ้น สนช. ขอเป็นเพียงสามัญชนคนไทยธรรมดาที่ทำประโยชน์ให้สังคม ไม่จำเป็นต้องมียศหรือตำแหน่ง ขอเป็นคนดีก็พอ

“ชีวิตอนาคต ตอนนี้ยังไม่ได้วางแผนอะไร หลังเกษียณอยากอยู่แบบเรียบง่าย ดูแลสุขภาพ ครอบครัว ทำประโยชน์ให้สังคม แต่ไม่ได้ยึดติด ไม่ต้องมีตำแหน่งก็ได้ เพราะผมรู้จักพอ หากชีวิตไม่รู้จักพอ มันจะเป็นกิเลสตัณหา ไขว่คว้านู่นนี่ไปตลอด”

เจ้าของฉายา น.1 บึ่งทุกที่  บอกว่า แม้เกษียณอายุแล้ว แต่ยังคงอดห่วงงานเก่าไม่ได้เพราะหลายเรื่องยังไม่ได้ทำ แต่ไม่ขอพูดถึง ปล่อยเป็นหน้าที่ผู้ใหญ่และบุคคลที่สานงานต่อ แต่คาดหวังให้ผู้ปฏิบัติงานมีกำลังใจเป็นตำรวจของประชาชนทำทุกอย่างตามระบบคุณธรรม “คนทำดีต้องได้ดี นี่คือสิ่งที่อยากเห็น เราต้องช่วยกันเพื่อชาติ”

“ณ วันนี้ หลังเกษียณ ไม่มีหัวโขน แต่ถึงอย่างไรตลอดชีวิตข้าราชการก็ทำตัวเรียบง่ายมาตลอด ไปไหนสบายๆ โลว์โปรไฟล์ กินง่าย นอนง่าย ไม่หลงตัวเอง ไม่หลงอำนาจ พอปลดเกษียณก็อยู่เฉยๆ แต่บางครั้งอดห่วงงานที่เคยช่วยประชาชนไม่ได้ เพราะทำงานมา 36 ปี”

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร วันนี้กับบทบาทสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)