"เต้น"ปัดปลุกม็อบชุมนุมหากพท.ไม่ได้ตั้งรัฐบาล

  • วันที่ 29 พ.ค. 2554 เวลา 15:26 น.

ณัฐวุฒิปฏิเสธพูดกดดันปลุกม็อบชุมนุมหาก เพื่อไทยไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล อ้างหากเลือกตั้งยุติธรรมก็เป็นจุดเริ่มต้นสันติภาพ จี้ปชป.ประกาศให้พรรคชนะเลือกตั้งอันดับ1ตั้งรัฐบาล

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.)  แถลงถึงกรณีที่ระบุว่า หากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งแล้วไม่ได้เป็นรัฐบาลจะเกิดการชุมนุมต่อสู้ของประชาชน โดยยืนยันว่าไม่ได้พูดเพื่อกดดันสถานการณ์ แต่เป็นการส่งสัญญาณไปยังทุกฝ่ายว่า ต้องช่วยกันทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำพาประเทศออกจากวิกฤตความขัดแย้งให้ได้

"หากการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เดินตามเจตนารมย์ของประชาชน ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของสันติภาพของสังคมไทย"นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่ได้ประสงค์จะให้มีการเคลื่อนไหวใดๆ ถ้าบ้านเมืองเข้าสู่กรอบกติกาที่ถูกต้องและชอบธรรม ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์น่าจะขานรับด้วยการออกมาประกาศต่อสังคมว่า ใครที่แพ้หรือชนะในการเลือกตั้งจะยอมรับผลการเลือกตั้ง แล้วให้พรรคที่ได้เสียงเป็นอันดับที่ 1 ได้จัดตั้งรัฐบาล

"เวลานี้เขาพูดกันทั่วว่าที่ 1 ไม่พรรคเพื่อไทยก็พรรคประชาธิปัตย์ และถ้าพรรคประชาธิปัตย์ชนะก็จะได้เป็นรัฐบาลแน่ แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะก็มีความเสี่ยงสูงที่จะไม่ได้เป็นรัฐบาล ซึ่งถ้ารู้ล่วงหน้าขนาดนี้ก็คงไม่ใช่ประชาธิปไตยแล้ว ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์น่าจะแถลงให้ชัดว่า ถ้าแพ้จะยินยอมให้พรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ประชาชนจะได้คลายความกังวล"นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์พยายามตั้งคำถาม บางคนก็ถากถาง เสียดสีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทยด้วยวาทะกรรมต่างๆ นานา ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยตัดสินใจแน่แล้วว่าถ้าชนะการเลือกตั้งน.ส.ยิ่งลักษณ์จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน และไม่ใช่แค่การตัดสินใจของพรรค แต่เป็นการตัดสินใจของประชาชนทั้งประเทศ พรรคประชาธิปัตย์จะยอมรับในสิ่งนี้หรือไม่ เพราะถ้าชนะใจประชาชนไม่ได้ก็ต้องพิจารณาตัวเอง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ