มิ่งขวัญคุยป๋าเหนาะตั้งพรรคใหม่

วันที่ 27 เม.ย. 2554 เวลา 08:00 น.
ลูกเหนาะยอมรับมิ่งขวัญคุยป๋าตั้งพรรคใหม่จริง เผย มีสส.อีสาน ไหลรวม 10 คน  แกนนำโคราชพูดเป็นนัย ไม่มีใครกลัวพรรค ถ้าไม่รีบแก้ปัญหาแดงนำพรรค

 

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์- เสนาะ เทียนทอง

สำหรับความคืบหน้าในการย้ายพรรคของสมาชิกพรรคเพื่อไทย มีรายงานว่า ขณะนี้ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน  อยู่ระหว่างการเจรจากับนายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช รวมถึง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตประธานพรรคเพื่อไทยเพื่อตั้งพรรคใหม่โดยใช้ชื่อใน แนวเศรษฐกิจใหม่ พร้อมกับชูนายมิ่งขวัญ เป็นนายกฯ  เบื้องต้น จะมี ส.ส.ย้ายออกจากพรรคประมาณ 10 กว่าคน เป็นส.ส.กลุ่มพรรคความหวังใหม่เดิม  ที่ใกล้ชิดกับพล.อ.ชวลิต  เช่น  ในจ.อุบลราชธานี นครปฐม เลย  นครพนม นครราชสีมา รวมทั้ง ภาคใต้

นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว พรรคประชาราช ยอมรับว่า  นายมิ่งขวัญ ได้ติดต่อกับนายเสนาะ เทียนทอง แต่ไม่รู้ว่ามีการพูดคุยกันอย่างไร  อย่างไรก็ตามยืนยันหลักการว่า การทำงานการเมืองต้องสร้างสรรค์ เน้นความปรองดอง อย่างที่นายเสนาะเรียกร้อง

พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กลุ่มโคราช เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องให้คณะผู้บริหารพรรครีบแสดงความชัดเจนเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง  ทั้งเรื่องการบริหารจัดการภายในพรรค ปัจจัยต่างๆสำหรับการเลือกตั้ง ผู้นำพรรค และการแยกบาทระหว่างพรรคกับคนเสื้อแดงให้ชัดเจน หากไม่ชัดเจนจะไม่เป็นผลดีต่อพรรค

"ใครจะย้ายไปพรรคไหนนั้น ต้องรอให้ปี่กลองเลือกตั้งใกล้ตีระฆังก่อน ต่างคนต้องดูอนาคตของตัวเอง เมื่อถึงช่วงนั้นหากมีการใช้มาตรการอะไรมาจัดการกับส.ส. ก็คงไม่มีใครกลัวใคร วันนี้ต้องรีบจัดการบริหารภายในพรรคให้เรียบร้อยก่อนการเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่ว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลได้ง่ายๆ"

พ.ต.ท.สมชาย กล่าวว่า วันนี้พรรคไม่ได้มีมิตรทางการเมืองมาก การจัดงานระดมทุนของทุกพรรคในช่วงที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยไม่เคยส่งตัวแทนไปร่วมแสดงความยินดี หากทำแบบนี้ เราก็คงจะกลับไปเป็นฝ่ายค้านอีก วันนี้พรรคต้องแยกให้ออกระหว่างพรรคเพื่อไทยกับคนเสื้อแดง มันต้องเด็ดขาด ถ้าไม่แยกก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  เห็นด้วยที่พรรคเพื่อไทยควรมีมาตรการให้ผู้สมัครส.ส.ทุกคนเขียนใบลาออกโดยไม่ระบุวันที่ เพื่อแก้ปัญหางูเห่าในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง เพราะดูแล้วเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้โดยใช้เงินประมาณ 2 พันล้านในการซื้อตัว ส.ส. 20 คน คนละ 100 ล้านบาทก็ทำได้แล้ว เพราะเงินไม่เข้าใครออกใคร การทำเช่นนี้เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นเหมือนในอดีต

น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล หัวหน้าพรรคขัตติยะธรรม และลูกสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง กล่าวว่า ไม่เกินสัปดาห์นี้จะได้คำตอบว่าจะสมัครเป็นผู้สมัครส.ส. พรรคเพื่อไทยหรือไม่ เนื่องจากมีผู้ใหญ่ของพรรคเพื่อไทยทาบทามมา ส่วนตัวเห็นว่าหากไปอยู่พรรคใหญ่จะทำงานช่วยประชาชนทั้งประเทศได้มากกว่า  ทั้งนี้ถ้าไปอยู่พรรคเพื่อไทยก็อาจะได้ลงสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนพรรคขัตติยะธรรม ยังไม่จำเป็นต้องยุบ แต่ให้คนอื่นทำแทนได้

ว่าที่ร.ต.พงศ์พันธ์ สุนทรชัย ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย  ได้เสนอว่า ในช่วงเลือกตั้ง กลุ่มเสื้อแดงควรหยุดการชุมนุมชั่วคราว เพราะการจัดตั้งเวทีคู่ขนานอาจหมิ่นเหม่ผิดกฎหมายและกระทบกับพรรคเพื่อไทยในช่วงเลือกตั้้ง โดยแกนนำเสื้อแดงที่ลงสมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ควรปราศรัยเฉพาะเวทีพรรคเพื่อไทยอย่างเดียว ไม่ควรไปขึ้นเวทีปราศรัยของเสื้อแดงเพราะอาจโยงโยกับพรรคจนอาจถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งแจกใบเหลือง ใบแดงได้