หมอประเวศเสนอสร้างปชต.จากชุมชน

  • วันที่ 26 เม.ย. 2554 เวลา 10:48 น.

ประธานคณะกรรมสมัชชาปฏิรูป แนะ ต้องเริ่มสร้างประชาธิปไตยจากชุมชน เสนอแนวคิดนำนักศึกษาลงไปกิน นอน กับชาวบ้าน ประสานความรู้ที่เรียน หากทำได้จะแก้ปัญหาความยากจนได้ใน 5-10 ปี

เมื่อเวลา09.00น. นพ.ประเวศ วสี ประธานคณะกรรมสมัชชาปฏิรูป กล่าวบรรยายตอนหนึ่งในการประชุม เรื่อง "ประชาธิปไตยชุมชนในแง่มุมของคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป" ว่า ประชาธิปไตยมี3ระดับ คือ 1.ระดับชุมชน 2.ระดับท้องถิ่น 3.ระดับชาติ ซึ่งถ้าเชื่อมโยงทั้ง3ระดับได้ จะเป็นการสร้างเจดีย์ที่มั่งคงได้ 

ทั้งนี้ ประชาธิปไตยชุมชน คือ วิถีชีวิตที่สอดคล้องกัน หรือเรียกว่า วัฒนธรรม ความเชื่อ ประเพณี ซึ่งมีอำนาจ3อย่างที่เข้ามาทำลายชุมชน คือ 1.อำนาจรัฐ ที่เข้ามาดูในเรื่องป่าไม้ 2.อำนาจเงิน เช่น ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่เข้ามา 3.อำนาจความรู้ เช่นการศึกษาในบางเรื่องที่อยู่นอกเหนือชุมชน ไม่เข้าใจประเพณี และเมื่อชุมชนแตกก็จะเกิดเป็นปัญหา

อย่างไรก็ตาม ประชาธิปไตยจะต้องลงไปถึงระดับหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการรวมผู้นำ ผู้คนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง มีความเป็นผู้นำตามธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติ5ประการคือ 1.เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม 2.สุจริต 3.ฉลาด 4.สื่อสารเก่ง 5.เป็นที่ยอมรับ

นพ.ประเวศ กล่าวว่า ในประเทศไทยมีมหาวิทยากว่าร้อยแห่ง มีนักศึกษาที่มีความรู้มากถ้าลงไปอยู่กับชาวบ้าน ไปกิน นอน คลุกคลี ก็จะสามารถประสานคนร่วมกันได้ เพราะชุมชนยังต้องการผู้ที่มควาทรู้ ในการพัฒนาการเกษตร ภานใน5-10 ปีแนวคิดนี้ก็จะแก้ปัญหาความยากจนได้  ไม่ใช่เพียงแค่นักศึกษาไปสร้างโรงเรียนหรือบ้านอีกต่อไปแล้ว

"สถาบันพัฒนาการเมืองควรขอช่องสถานีบางแห่ง เพื่อจัดรายการ นำเรื่องประชาธิปไตยมาออก เพราะมีจุดสำคัญอยู่ที่การทำความเข้าใจแก่ประชาชน ทั้งนี้สถาบันพัฒนาการเมืองจะต้องร่วมการสถาบันพระปกเกล้า หาอุปสรรคในชุมชน พร้อมกับเสริมด้วยนโยบายแก้ปัญหาที่มี อย่านำทุกปัญหามาลงที่นายกรัฐมนตรี เพราะแต่ละคนที่มาเป็นนายกฯบอบช้ำกลับไปทุกคน" นพ.ประเวศ กล่าว

ภาพประกอบข่าว

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ