เพื่อไทยข้องใจศธ.เทงบลงภาคใต้มากผิดปกติ

  • วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 12:26 น.

เพื่อไทยข้องใจ ศธ.เทงบกลางปีลงภาคใต้มากผิดปกติ ชินวรณ์ แจง โคราชได้มากที่สุดเพราะเสียหายมหาศาล

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระเรื่องด่วน ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2554 (งบกลางปี) โดยตอนนี้เป็นการสลับกันอภิปรายระหว่างสส.รัฐบาลและฝ่ายค้านเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณตามร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้

โดยนายไพจิต ศรีวรขาน สส.นครพนม อภิปรายว่า การจัดสรรงบประมาณครั้งนี้ของรัฐบาลไม่มีความเป็นธรรมเป็นลักษณะของผลประโยชน์ทางการเมือง ยกตัวอย่างเช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ได้รับงบประมาณถึง 900 ล้านบาท หรือในกรณีของกระทรวงศึกษาธิการพบว่ามีการจัดงบลงในพื้นที่ภาคใต้เป็นพิเศษต่างจากพื้นที่อื่นอย่างจ.นครพนมที่น่าสงสัยว่าทำไมราชภัฏนครพนมถึงไม่ได้รับงบประมาณ

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งไม่เคยคิดว่าการจัดสรรงบประมาณจะเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ต่างตอบแทน แต่เน้นในเรื่องการจัดสรรงบประมาณตามความเหมาะสม ไม่เคยคิดว่าจะเอางบน้ำท่วมลงพื้นที่ตัวเอง กระทรวงศึกษาธิการต้องดูแลการศึกษาให้มีคุณภาพตามนโยบายของรัฐบาล นอกจากนี้ หน่วยงานภายใต้สังกัดของกระทรวงอย่างสำนักงานการอาชีวศึกษาได้ลงพื้นที่ไปช่วยซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างให้โรงเรียนประมาณ 200 ล้านบาท

“การที่พวกท่านคิดว่าการจัดสรรงบประมาณกลางปีครั้งนี้เป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทนถือว่าเป็นมุมมองที่คับแคบมาก ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่รัฐบาลชุดนี้จะทำอย่างนั้น อย่างกรณีงบน้ำท่วมที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการถ้าไปดูตัวเลขจริงๆนครศรีธรรมราชไม่ได้มากที่สุดแต่เป็นนครราชสีมาเพราะมีความเสียหายมาก หรือ ในกรณีที่ทำไมมหาวิทยาลัยราชภัฎนครพนมไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณครั้งนี้เพราะไม่ได้ประสบภัยน้ำท่วมแล้วจะให้รัฐบาลจัดสรรได้อย่างไร”นายชินวรณ์กล่าว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ