สุเทพปัดนายกคุยฮุนเซน

วันที่ 09 ก.พ. 2554 เวลา 11:32 น.
สุเทพ  ยืนยัน นายกรัฐมนตรียังไม่ได้คุยฮุนเซน  ชี้ให้เป็นไปตามขั้นตอนเจ้าหน้าที่  แจงยังไม่ลดระดับความสัมพันธ์สองประเทศ  เชื่อยูเนสโกสำรวจความเสียหายพระวิหารเป็นเรื่องดี

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า จากเหตุการณ์การปะทะกันระหว่างไทย-กัมพูชา จนถึงขณะนี้ นายกรัฐมนตรียังไม่มีการพูดคุยกับนายเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ โดยให้เป็นไปตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน และป้องกันไม่ให้ถูกนำไปกล่าวอ้างว่าไทยยอมจำนน รวมถึงต้องระวังไม่ให้สูญเสียเกียรติภูมิ ทั้งนี้ ยังไม่จำเป็นต้องลดระดับความสัมพันธ์กับกัมพูชา เพราะจะกระทบประชาชนตามแนวชายแดน โดยเฉพาะการค้าขาย เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากประชาชน ขณะเดียวกันขอประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ก่นอจะอนุญาตให้ประชาชนตามศูนย์อพยพกลับภูมิลำเนา โดยต้องมีความชัดเจนจากข้อตกลร่วมระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศก่อน

ส่วนกรณีที่ยูเนสโกจะเข้าสำรวจความเสียหายของปราสาทพระวิหาร หลังกัมพูชากล่าวอ้างว่าได้รับความเสียหายจากเหตุปะทะนั้น นายสุเทพระบุว่า ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่า ตนได้รับรายงานว่า ทหารกัมพูชาใช้ปราสาทเป็นฐานปฏิบัติการสู้รบ ซึ่งเรื่องนี้อาจมีผลกระทบต่อการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกได้