กต.แถลงยันเขมรละเมิดอธิปไตยไทย

วันที่ 05 ก.พ. 2554 เวลา 09:13 น.
กระทรวงต่างประเทศ แถลงการณ์ แจงเหตุปะทะกัน ยันกัมพูชาละเมิดอธิปไตยไทย จำเป็นต้องตอบโต้  พร้อมเจรจาอย่างสันติ

กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา ชี้แจงการปะทะระหว่างทหารไทยกับกัมพูชาเมื่อวานนี้ บริเวณชายแดนประสาทพระวิหาร ว่า เมื่อเวลา 15.20 น.วานนี้ ทหารกัมพูชาเปิดฉากระดมยิงมายังฐานทัพของทหารไทยที่ภูมะเขือในเขตแดนไทยด้วยปืนครก จรวดอาร์พีจี และปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง นอกจากนี้ ในเวลา 16.20 ของวันเดียวกัน ทหารกัมพูชายังได้เปิดฉากระดมยิงจากพื้นที่ของประสาทพระวิหารมายังฐานของทหารไทยซึ่งตั้งอยู่ที่ผามออีแดงในเขตแดนไทย

ในระหว่าง 2 เหตุการณ์นี้ ทหารกัมพูชาได้ระดมยิงปืนใหญ่มาที่หมู่บ้านภูมิซรอลใน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากพื้นที่ชายแดนประมาณ 5 กิโลเมตร เหตุการณ์ทั้งหมดทำให้พลเรือนไทยเสียชีวิต 1 คน ทหารบาดเจ็บ 6 นาย บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนัก 7 หลัง และยิ่งไปกว่านั้น ทำให้พลเรือน 3,000 คนที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ชายแดนต้องอพยพลี้ภัย

การโจมตีที่เกิดขึ้นจากทหารกัมพูชาแสดงถึงการกระทำที่ก้าวร้าว และเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพของดินแดนไทยอย่างชัดเจน กองทัพไทยไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากการรักษาสิทธิที่จะป้องกันตนเองตามกฎหมายระหว่างประเทศ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังยืนยันที่จะแก้ไขปัญหาพิพาทชายแดนด้วยวิธีการสันติ แต่ขอสงวนสิทธิอันชอบธรรมที่จะปกป้องอธิปไตย