เพื่อไทยเตือน"ประยุทธ์"ดันร่างกม.การเงินเข้าสภาอาจถูกคว่ำ

วันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 16:30 น.
เพื่อไทยเตือน"ประยุทธ์"ดันร่างกม.การเงินเข้าสภาอาจถูกคว่ำ
ส.ส.หญิง เพื่อไทยเตือน“ประยุทธ์”อย่าดันทุรังมีแต่จะพังแน่ ชี้กฏหมายการเงินเข้าสภาอาจถูกคว่ำทำให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แนะหาทางลงก่อนถูกไล่ลง

น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า อยากจะขอเตือนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม และ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ว่า กำลังจะล้มเหลวทุกด้าน ทั้งคนเจ็บคนตายที่ยังสูงอยู่ และ คนเจ็บคนตายที่ผ่านมาก็มีจำนวนสูงมาก ปัจจุบันวัคซีนคุณภาพก็ยังไม่เห็นเข้ามาเลย ในขณะที่ประเทศเวียดนามสั่งวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มขึ้นอีกแล้ว สภาวะเศรษฐกิจทรุดต่ำลงตลอด ประเทศหนี้ล้น เกินกว่า 9 ล้านล้านบาท จนต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% ของ จีดีพี ประชาชนหนี้ท่วม จนหนี้ครัวเรือนจะทะลุ 14.13 ล้านล้านบาทและ จะถึง 93% ของจีดีพีในปลายปีนี้ โดยที่พลเอกประยุทธ์ ไม่มีหนทางจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างไร ขนาดการแก้ไขน้ำท่วมที่เป็นกำลังเป็นปัญหาหนัก พลเอกประยุทธ์ทำได้แค่แนะนำประชาชนให้สวดมนต์ไล่พายุ

ทั้งนี้ อีกทั้งความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐยิ่งวันยิ่งทวีความรุนแรง ส.ส. ต่างอึดอัด และ แบ่งก๊กแบ่งฝ่ายกันแล้ว โดยพลเอกประยุทธ์น่าจะทราบดีว่าเสียงสนับสนุนตนเองมีน้อยมากในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้เพราะความนิยมของพลเอกประยุทธ์อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ส.ส. ในพรรคจะไม่ชนะเลือกตั้งหากจะยังชูพลเอกประยุทธ์ ขนาดเลขาธิการพรรค พปชร. เองยังยอมรับว่าความนิยมของพรรค พปชร. ตกต่ำลงมาก และอาจจะเลือกตั้งแพ้พรรคก้าวไกลได้ ดังนั้น ทุกอย่างดูแย่ การที่พลเอกประยุทธ์จะดันทุรังอยู่ในตำแหน่งต่อไปจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่และจะพังมากขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม สังเกตได้จาก พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ที่แก้ไขปรับปรุงเสร็จ แต่ไม่กล้าประกาศใช้ เพราะห่วงว่าจะต้องนำเข้าสภาเพื่อรับรองแต่อาจจะถูกคว่ำในสภาได้ และ จะทำให้พลเอกประยุทธ์ต้องลาออกหาก พ.ร.บ. ถูกคว่ำ ทำให้พลเอกประยุทธ์ไม่กล้านำเข้าสภา และต้องต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน แทนที่จะใช้ พ.ร.บ. โรคติตต่อฯ และ ยกเลิก พ.ร.ก ฉุกเฉินได้แล้ว ดังนั้น ขนาด พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ยังไม่กล้านำเข้าสภา แล้วกฏหมายที่เกี่ยวกับการเงินก็คงไม่กล้านำเข้าสภาแน่ เพราะหากนำเข้าสภา การจะได้รับเสียงโหวตสนับสนุนอาจจะไม่เพียงพอ ถึงจะพอก็อาจจะต้องแจกกล้วยกันอีกเป็นเคลือๆ แทนที่จะเป็นหวีเหมือนในอดีตตามที่สื่อคาดการณ์ไว้ ดังนั้นแม้จะขยายเพดานการกู้เงิน แต่พลเอกประยุทธ์จะใช้เงินได้เฉพาะจำนวนเงินที่อนุมัติแล้ว จะขอเงินกู้เพิ่มจะทำได้ยากหรือทำไม่ได้เลย เพราะพลเอกประยุทธ์จะไม่กล้านำกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินเข้าสภา เพราะหากถูกตีตก พลเอกประยุทธ์จะต้องลาออกทันที เมื่อไม่สามารถจะขอเงินกู้เพิ่มขึ้นได้ พลเอกประยุทธ์ก็ไม่มีทางจะฟื้นเศรษฐกิจได้ (ถึงกู้ได้ ก็ฟื้นเศรษฐกิจไม่ได้อยู่แล้ว จากความสามารถที่จำกัดตามประวัติย้อนหลัง) ดังนั้น การคงอยู่เพียงเพื่อรักษาอำนาจจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่ลงไปอีก

น.ส.กิตติ์ธัญญา  กล่าวว่า ทางที่ดีที่สุด คือพล.อ.ประยุทธ์ควรจะหาทางลงและออกไปได้แล้ว เพราะอยู่ไปก็แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ ประชาชนจะยิ่งลำบากและอาจจะสาปแช่งได้ สุดท้ายอาจจะทนกันไม่ไหวต้องออกมาขับไล่พลเอกประยุทธ์อีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้สำนึกและหาทางลงก่อนที่จะถูกบังคับให้ลง และอาจจะมีคดีความตามมาอีกมาก