อนุทินตอกคนสบประมาท ลั่นวันนี้ไทยฉีดวัคซีนได้วันละ9แสนโดส

วันที่ 14 ก.ย. 2564 เวลา 12:09 น.
อนุทินตอกคนสบประมาท ลั่นวันนี้ไทยฉีดวัคซีนได้วันละ9แสนโดส
"อนุทิน" ตอกกลับคนด้อยค่าระบบสาธารณสุข ลั่นวันนี้ฉีดวัคซีนได้วันละ 9 แสนโดส ทำให้คนไทยมีภูมิต้านทาน ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการหนัก ยันมีฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนรับเปิดเทอม "พิพัฒน์" ยันเดินหน้าเปิดประเทศตามแผนเดิม

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการด้านสาธารณสุขมีความพร้อมสำหรับการเปิดประเทศตามนโยบายของ นายกฯ ในวันที่ 1 ต.ค.หรือไม่ว่า เรามีความพร้อมอยู่แล้ว ทุกอย่างที่วางแผนไว้ก็มาตามกำหนด แม้ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ปรามาส สบประมาท ว่าจะทำไม่ได้ทำไม่สำเร็จ เช่นที่บอกเราฉีดวัคซีนวันละ 3 แสนโดสจะทำไม่สำเร็จ แต่ระบบสาธารณสุขของไทยแสดงให้เห็นว่าเรามีศักยภาพฉีดได้วันละ 9 แสนโดสต่อวัน ทำให้เกิดภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการหนักไม่เสียชีวิต เมื่อเราคิดทุกอย่างเป็นบวกก็จะกล้าตัดสินใจทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับส่วนรวม

เมื่อถามว่าวันที่ 1 ต.ค. เราจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้เราก็ไม่เคยช้ามีการประเมินโดยกรมควบคุมโรคอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 1 ต.ค. จะมีการเปิดประเทศหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ายังไม่ได้กำหนดวันต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกๆวัน

เมื่อถามว่าวัคซีนไฟเซอร์ที่จะฉีดให้เด็กนักเรียนก่อนเปิดเทอมหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่าแน่นอน วันที่ 29 วัคซีนไฟเซอร์จะมาเพิ่มและทยอยมาครบ 30 ล้านโดสในปีนี้ ส่วนนักเรียนจะเปิดเทอมได้ตามกำหนดหรือไม่ รองนายกฯตอบว่า กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ฉีดให้เสร็จเพื่อให้กระทรวงศึกษาเปิดได้ตามกำหนดซึ่งเขาก็เตรียมแผนไปฉีดให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนแล้ว โดยต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไปและผู้ปกครองยินยอม

ส่วนความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีน ซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 12 ปีมีความคืบหน้าอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่ากำลังตรวจสอบเอกสารรวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ โดยมีกรรมการวิชาการดูซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการแตกต่างจากวัคซีน ไฟเซอร์ที่กำหนดเรื่องอายุมาแล้ว แต่เรื่องซิโนฟาร์ม อย.จะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว

เมื่อถามว่าสิ้นเดือนนี้มีกระแสข่าวศบค.จะลดบทบาทลงกระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมรับช่วงต่ออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ทราบศบค. เป็นเรื่องของทำเนียบรัฐบาลกระทรวงสาธารณสุขคอยสนับสนุนและปฏิบัติ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง ความคืบหน้าแผนการเปิดประเทศ ว่า เรายืนยันว่าในวันที่ 1 ต.ค. นี้ จะเปิดให้มีการท่องเที่ยวใน 5 จังหวัด คือกรุงเทพมหานคร ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ ซึ่งเป็นไปตามแผนที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า ส่วนจังหวัดที่เหลือ เรายังจะเดินตามแผนให้เปิดให้ท่องเที่ยวได้ใน 21 จังหวัด ในวันที่ 15 ต.ค.นี้

ขณะที่โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" และ "ทัวร์เที่ยวไทย" เราจะประกาศให้มีการดาวน์โหลดได้ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ และคาดว่าจะสามารถใช้เดินทางได้ในวันที่ 15 ต.ค. นี้เช่นกัน จากนั้นจะหารือกับนายกรัฐมนตรีว่าจะเปิดให้มีการท่องเที่ยวในจังหวัดที่เหลือได้อีกเมื่อไหร่

สำหรับอุปสรรคต่อแผนการเปิดประเทศ ในขณะนี้คือตัวเลขการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ส่วนเรื่องอื่นๆนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เตรียมพร้อมไว้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่า จังหวัดที่เหลือที่จะเปิดให้มีการท่องเที่ยวได้ทันกำหนดในวันที่ 15 ต.ค.นี้

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนการระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.ภูเก็ต ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อวันละ 200 กว่าคน ซึ่งมาจากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตสั่งการให้ตรวจเชิงรุกโดยใช้ชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (เอทีเค) ในทุกชุมชน ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว และกลุ่มแรงงานประมง ทั้งนี้ ตนคาดว่าภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ทุกอย่างจะจบเรียบร้อย ส่วนเตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการระดับสีเขียว สีเหลือง สีแดงนั้น เรายังมีเหลือว่างอยู่