บช.น.ชี้ม็อบดินแดงใช้ทั้งวัตถุระเบิด-โรยตะปูเรือใบ วางเพลิงเผา

วันที่ 13 ก.ย. 2564 เวลา 13:00 น.
บช.น.ชี้ม็อบดินแดงใช้ทั้งวัตถุระเบิด-โรยตะปูเรือใบ วางเพลิงเผา
โฆษกบช.น.ชี้พฤติกรรมม็อบที่ดินแดงมีทั้งขว้างปาของแข็ง วัตถุระเบิด วางเพลิงเผา โรยตะปูเรือใบ เผยเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดคนเผยแพร่ข้อมูลยุยงปลุกปั่น

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 64 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า จะมีการจัดกำลังตามสถานการณ์จากด้านการข่าว เมื่อวานนี้มีการขว้างปาของแข็ง วัตถุระเบิด วางเพลิงเผาทรัพย์ และโรยตะปูเรือใบ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหามีอาวุธ 2 ราย ส่วนวัตถุระเบิดแสวงเครื่องและไปป์บอมบ์นั้นทางหน่วยอีโอดีกำลังตรวจสอบ

สำหรับการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมาถึงปัจจุบันมี 204 คดี ผู้ต้องหา 756 ราย สามารถจับกุมตัวมาดำเนินคดีได้แล้ว 511 ราย

นอกจากนี้จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์เพื่อยุยงปลุกปั่น ส่วนความคืบหน้าคดีที่มีเยาวชนถูกยิงอาการสาหัสนั้นกำลังรอพยานหลักฐานบางอย่างเพื่อให้เกิดความชัดเจนและความสมบูรณ์ของคดี

ส่วนกรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ก.ย. จะมีการรวมตัวกันของกลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ทราบเวลา นัดหมาย ที่แยกดินแดง บช.น.

ขอเตือนว่ากรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ประกาศ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไข สถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค.64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง โดยทาง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว

ขณะที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวยืนยันว่า การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปตามกรอบของกฎหมายเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย และปฏิบัติการไปตามสถานการณ์ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ ทั้งที่ความจริงสามารถใช้กระสุนจริงป้องกันตัวได้ แต่ที่ผ่านมายังคงใช้เพียงอุปกรณ์ป้องกันฝูงชน และพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าไปในเคหสถาน มีการตั้งจุดตรวจเพื่อตรวจค้นผู้ต้องสงสัย ป้องกันการนำอาวุธเข้าไปใช้ก่อเหตุรุนแรง

"ผมคงไม่ไปเอาชนะด้วยคำพูด แต่พูดในข้อเท็จจริงแล้วให้ประชาชนตัดสิน ตำรวจได้รับบาดเจ็บเยอะ ทั้งถูกของแข็งและวัตถุระเบิด แต่ยังไม่ได้ใช้อาวุธปืนสักนัด ใช้แค่อุปกรณ์ป้องกันฝูงชน" พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าว