ปชป.ไม่ขัดพรรคเล็กยื่นศาลตีความร่างแก้รธน. ปัดลงพื้นที่ส่งสัญญาณยุบสภา

วันที่ 13 ก.ย. 2564 เวลา 12:35 น.
ปชป.ไม่ขัดพรรคเล็กยื่นศาลตีความร่างแก้รธน. ปัดลงพื้นที่ส่งสัญญาณยุบสภา
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้อง หากพรรคเล็กจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างแก้ไขรธน. ปัดแกนนำลงพื้นที่ส่งสัญญาณยุบสภา

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงการที่พรรคเล็กเตรียมจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญปมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า สามารถทำได้หากเป็นไปตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ ประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้อง แต่คงไม่ไปร่วมยื่นด้วย เพราะเป็นร่างของพรรค และเราก็ยืนยันแล้วว่ากระบวนการทั้งหมดชอบโดยรัฐธรรมนูญทุกประการ แต่ถ้ามีผู้ใดสงสัย เข้าชื่อกันได้ 1 ใน 10 ของสภาผู้แทนราษฎร หรือ 1 ใน 10 ของสมาชิกวุฒิสภา หรือ 1 ใน 10 ของ 2 สภารวมกันก็ทำได้ จะได้ไม่ต้องคาใจว่าจะเป็นไปโดยชอบตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ เข้าใจว่ากระบวนการก็คงใช้เวลาอย่างดีก็เดือนกว่าๆ เพราะเมื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญจะต้องวินิจฉัยให้เสร็จภายใน 30 วัน ซึ่งก็มีเงื่อนเวลาล็อคอยู่ ถ้าจะช้าก็ช้าไปเดือนกว่า

“ผมก็ไม่ได้บอกว่าเป็นเรื่องที่ดีหรอก ถ้าดีก็ควรจะผ่านไปได้ด้วยความราบรื่น แต่ถ้ามีใครสงสัย ก็เป็นสิทธิ์ เราก็ไม่ไปขวาง แล้วก็ไม่ไปตำหนิอะไร ทำได้ ถ้ามีเสียงพอ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มเติมอีกว่า จากการที่หัวหน้าพรรคได้นำทีมงานประชาธิปัตย์ลงพื้นที่ตลอดช่วงที่ผ่านมา กับการมีข่าวไม่ลงรอยกันในพรรคแกนนำรัฐบาล สิ่งนี้เป็นสัญญาณหรือไม่ว่าจะมีการยุบสภาในเร็วๆ นี้หรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ ตนเป็นรองนายกฯ ก็ลงพื้นที่มาต่อเนื่องโดยตลอดยังไม่หยุด ไม่มีวันเสาร์อาทิตย์

“นายกฯ จะลงพื้นที่ก็เป็นเรื่องธรรมดา และท่านก็ได้ลงไปดูเรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วมในภาพรวม ซึ่งไม่ได้แปลว่าเมื่อนายกฯ ลงพื้นที่แล้วจะมีการยุบสภา ผมว่ามันคนละเรื่องเดียวกัน เพราะฉะนั้นอันนี้ก็ยังไม่คิดว่าจะใช่ ถ้าใช่มันก็เป็นเงื่อนไขอื่น ไม่ใช่เงื่อนไขแค่ลงพื้นที่วันสองวันนี้ และผมตอบไม่ได้ ไม่อยู่ในฐานะที่จะไปการันตีอะไรได้ เพราะผมไม่ใช่นายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจยุบสภา แต่แค่ไปดูน้ำท่วม หรือแก้ปัญหาน้ำ มันคงไม่ถึงกับเป็นสัญญาณอะไรที่จะไปบ่งชี้ว่าจะยุบแล้วหรอก” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์