"ศุภชัย"งัดคำสั่งนายกฯสวน"สิระ"ลั่นคนรับผิดชอบคุมระบาดคือผู้ว่าฯกทม.

วันที่ 20 ก.ค. 2564 เวลา 14:48 น.
"ศุภชัย"งัดคำสั่งนายกฯสวน"สิระ"ลั่นคนรับผิดชอบคุมระบาดคือผู้ว่าฯกทม.
"ศุภชัย"งัดคำสั่งนายกฯสวน"สิระ"ลั่นคนรับผิดชอบคุมโรคคือ"อัศวิน" พร้อมอัดกทม.เป็นรังโรคเพราะกระจายวัคซีนมั่ว กีดกันสธ.

วันที่ 20 ก.ค. นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าไปนอนในโลงศพ และเรียกร้องให้ปลด นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ออกจากตำแหน่ง เพราะคุมโรคโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.ไม่ได้ โดยนำเอกสารคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 6/2564 เรื่อง จัดตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 และนายสิระ นอนในโลงศพ มาเป็นภาพประกอบ โดยมีเนื้อหาระบุว่า วันนี้เห็นข่าว ส.ส.กทม.นายสิระ ลงโลงซ้อมตาย กล่าวหาว่าเพราะระบบสาธารณสุขล้มเหลว มีการกล่าวพาดพิงถึงผม ถึงคุณหมอในกระทรวงสาธารณสุขที่ทุ่มเททำงานอย่างหนัก แต่ผมไม่ถือสาหาความกับคนพรรค์นี้หรอก แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ ผมจะขอแจมพูดสิ่งที่อึดอัดขัดข้องใจเรื่องนี้ด้วยก็แล้วกัน

“คือเรื่องการบริหารจัดการโควิดในกรุงเทพฯที่เละเทะอยู่ในวันนี้ เพราะเรื่องการบริหารจัดการในพื้นที่กรุงเทพฯนั้น นายกฯประยุทธ์ท่านได้ออกคำสั่งแต่งตั้ง ตามคำสั่งที่ 6/2564 เรื่องจัดตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งคำสั่งนี้มีท่านนายกฯเป็นผู้อำนวยการศูนย์เอง มีเลขาสภาความมั่นคงฯ ผู้ว่าฯกทม. อัศวิน ปลัดกระทรวงหลายกระทรวง เป็นรองผู้อำนวยการ มีอธิบดีจากสาธารณสุขมาเป็นกรรมการ และแน่นอนไม่มีรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุขอยู่ในคณะนี้

“ซึ่งกรณีเช่นนี้คน สธ.จะคิดกันอย่างไรจะคิดเห็นอย่างไรไม่ทราบ แต่ก็ก้มหน้าทำ ด้วยจิตวิญญาณของแพทย์และคนสาธารณสุข และเมื่อดูหน้าที่และอำนาจคณะกรรมการ 3 ข้อ จะเห็นว่าครอบจักรวาลทั่วฟ้า กทม. กทม.ที่อยู่ใต้อำนาจนายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค. และหัวหน้าศูนย์ควบคุมโควิด กทม.และปริมณฑล แต่ทำงานไม่ได้ ล้มเหลว จนประชาชนตายคาบ้าน อย่างที่เห็น และคนถูกด่าก็คือกระทรวงสาธารณสุข ด่าอนุทิน ทั้งที่ไม่มีหน้าที่ไม่มีอำนาจตามคำสั่งนั้น

“เวลานี้หนักที่สุดคือ กทม. กทม.ที่ไม่ได้อยู่ในการกำกับดูแลของ สธ. แต่เป็นผู้ว่าฯอัศวิน คน กทม.ตายมากที่สุด ติดเชื้อมากที่สุดเพราะใคร? แต่คงจะเปล่าประโยชน์ที่จะพูดว่าเพราะคณะกรรมการชุดนี้ ที่มีนายกฯเป็น ผอ.ศูนย์ มีผู้ว่าฯกทม.เป็นรอง ผอ. แต่เป็นคณะที่ไม่มีคนดูแลระบบสาธารณสุขของประเทศเป็นกรรมการ เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่นายกฯ กับ ศบค. และ กทม. ตัดกระทรวงสาธารณสุขออกจากการแก้ปัญหาโควิด ใน กทม.

“แน่นอนว่าการแก้ปัญหาในรายละเอียดไม่ควรจะเป็นหน้าที่ของนายกฯ แต่ควรเป็นเรื่องของผู้ว่าฯกทม. อัศวิน แต่ถามว่าวันนี้ผู้ว่าฯกทม.หายไปไหน แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีหรือไม่ หรือเดินตามหลังสถานการณ์อยู่กี่ก้าวรู้หรือไม่ กทม.มี รพ.ของตัวเอง ทำไมปล่อยให้คนไปนอนรอหน้าวัดพระศรีฯ แบบน่าอนาจใจ

“สธ.พยายามคุมเชื้อเต็มที่แต่วันหนึ่ง นโยบาย ศบค. ซึ่งรับผิดชอบโดยเลขาฯสภาความมั่นคงแห่งชาติ ก็ไล่คนกลับไป ตจว. ด้วยการปิดแคมป์คนงาน ปิดร้านอาหาร คนจนจากชนบทที่มาหากินในเมืองต้องกลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด เอาเชื้อไปติดมากมาย รพ.ตจว. รับไม่ทัน รับไม่ไหว เชื้อกระจายทั่วประเทศ คุมไม่ได้

“เรื่องการฉีดวัคซีน สธ.เสนอให้ฉีดคนแก่ คนป่วยก่อน แต่ กทม.เอาไปฉีดให้คนไม่แก่ ไม่ป่วย รัฐบาลเอาไปฉีดแรงงานในระบบประกันสังคม ผลคือคนแก่ คนป่วย ตายเยอะมาก เพราะอยู่บ้านเฉยๆ ก็มีคนเอาเชื้อมาให้ แบบ พ่อแม่พี่เป็ด เชิญยิ้ม คนตรังบ้านผม ซึ่งน่าเศร้ามาก

“หรือเพราะคิดแต่จะเล่นการเมือง จะหาเสียงกับโควิดและวัคซีน แต่สุดท้ายเอาไม่อยู่ ทำให้ กทม.เป็นรังของโรค เป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิดในประเทศไทย อ่านราชกิจจาที่ออกมาเรื่อง Lockdown วันนี้ เขียนชัดว่าต้นเหตุคือ กทม.และปริมณฑลที่ควบคุมโรคไม่ได้ เกิดการระบาดหนัก จนกระจายไปทั่วประเทศ

“วันนี้ต้องเรียกร้องต่อผู้บริหาร กทม. ทำไมปล่อยให้คนป่วยตายคาบ้าน รอจนตาย ไม่ไปรับตัว กทม.เละทุกวันนี้ก็เพราะผู้บริหาร กทม.กีดกัน สกัดกั้น ไม่ให้กระทรวงสาธารณสุขเข้าไปทำงานในพื้นที่ กทม.

“เวลานี้ สธ.กำกับดูแล 76 จังหวัด จะเห็นว่าสามารถจัดการได้ดี เพราะคนสาธารณสุขทุ่มเทหัวใจทำงานอย่างมืออาชีพ เพราะรู้งาน เข้าใจงาน การจัดการเรื่องสาธารณสุขไม่ต้องใช้อำนาจ แต่ต้องใช้สมอง และหัวใจ ต้องได้รับความร่วมมือ ความไว้วางใจจากประชาชน ถ้าประชาชนไม่ร่วมมือ ก็พัง

“สิ่งที่ประชาชนอาจไม่รู้ก็คือ สธ.ไม่อาจนิ่งดูดายเห็นความยากลำบากของพี่น้องประชาชนได้ สุดท้าย กระทรวงสาธารณสุขก็ต้องมาตั้ง รพ.สนามชื่อว่าบุษราคัม ขนาด 4,000 เตียง เพื่อช่วยกรุงเทพมหานครของผู้ว่าฯอัศวิน ช่วยคน กทม. แต่ต้องมาตั้งที่เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในการแก้ปัญหาโควิดในกรุงเทพมหานคร และอยากบอกคน กทม.ว่า ท่านควรรู้ว่าหากอยากด่าอนุทินก็ด่าไป แต่การด่าอนุทินเป็นการด่าผิดคน ยิงผิดตัว เพราะอนุทินถูกตัดออกจากการทำงาน การแก้ปัญหาใน กทม.ไปตั้งแต่ต้นแล้ว

“เปล่าประโยชน์ที่ ส.ส.ชื่อสิระจะซ้อมลงโลง แสร้งตาย แล้วแถลงข้อมูลผิดๆ บิดเบือนตามสติปัญญาที่มี ส.ส.ไปถามผู้ว่า กทม.เถิดว่าจะแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างไร ก่อนเชื้อจะลามมาติดเข้าจริงๆ แล้วอาจตายจริงแล้วเอาไปเผาจริง ต้องเลือกตั้งซ่อมกันอีกคนจะบ่นเสียดาย ส.ส.คนดีว่าไม่น่าตายเล้ย??”