ปธ.วิปรัฐบาลยันยังไม่มีนายกฯสำรองรอฟังศาลรธน.เชื่อผลออกมาดี

วันที่ 30 พ.ย. 2563 เวลา 14:37 น.
ปธ.วิปรัฐบาลยันยังไม่มีนายกฯสำรองรอฟังศาลรธน.เชื่อผลออกมาดี
ประธานวิปรัฐบาลเผยปล่อยฟรีโหวตให้พรรคร่วมรัฐบาลตัดสินใจอย่างอิสระจะส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรธน.ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมหรือไม่ ย้ำยังไม่มีการหารือรายชื่อนายกฯสำรอง

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ธ.ค.ที่ประชุมรัฐสภาจะมีการพิจารณาญัตติที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา เข้าชื่อเพื่อขอมติรัฐสภาให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบในการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม โดยในส่วนของการลงมตินั้น วิปรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลมีอิสระในการตัดสินใจ หรือฟรีโฟวตหาก ส.ส.คนใดต้องการความชัดเจน ความถูกต้องในการตั้ง ส.ส.ร.พิจารณาก็สามารถโหวตเห็นด้วย แต่หาก ส.ส.คนใดไม่เห็นความจำเป็นต้องมีการตรวจสอบ ก็สามารถโหวตไม่เห็นด้วย เพราะบางพรรคการเมืองก็อยากให้มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อความชัดเจน แต่บางพรรคการเมืองก็ไม่ต้องการให้เกิดประเด็นทางการเมือง

นายวิรัช กล่าวว่า สำหรับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอที่จะมีการพิจารณาในที่ประชุมรัฐสภาวันที่ 1 ธ.ค.เช่นกัน ทางฝ่ายค้านได้เสนอร่างกฎหมายประชามติมาประกบ 1 ฉบับ แต่เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่ต้องมีการใช้งบประมาณจึงต้องเสนอไปให้ ครม.พิจารณาก่อน แต่ปัญหาคือ ฝ่ายค้าน ไม่ได้เสนอมาในฐานะกฎหมายปฏิรูป ดังนั้นจึงจะต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรซึ่งอาจจะต้องมีมติอย่างหนึ่งอย่างใด แต่สำหรับร่างของคณะรัฐมนตรีนั้นที่ประชุมรัฐสภาจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อพิจารณา โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเวลาเดียวกันกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ

"มีปัญหาความซ้ำซ้อนที่พรรคฝ่ายค้านเสนอร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพิ่มเข้ามาให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วยแต่มีหลักการต่างกันกับฉบับของรัฐบาลที่เสนอเป็นกฎหมายปฏิรูปต้องพิจารณาในที่ประชุมร่วมรัฐสภา ทางออกตรงนี้ต้องมีฉบับใดฉบับหนึ่งถอนออกไปเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน" นายวิรัช กล่าว

สำหรับ กรณีในวันที่ 2 ธ.ค.ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความชอบกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เข้าไปพักอาศัยที่บ้านพักรับรองภายในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์นั้น ยอมรับเป็นกังวล เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาลในการทำงาน แต่วิปรัฐบาลจะยังไม่หารือถึงบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีสำรอง เพื่อรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน โดยเชื่อว่าผลการวินิจฉัยอาจจะออกมาในทางที่ดีก็ได้ อาจจะต้องคุยกันในพรรคร่วมรัฐบาล แต่ยังไม่ถึงขึ้นว่าจะต้องเตรียมรายชื่อนายกรัฐมนตรีสำรอง ขอให้รอดูคำวินิจฉัยก่อน อย่าเพิ่งคิดไปก่อนว่าจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง เพราะผลที่ออกมาอาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้