"บิ๊กตู่" เปิดเดินเรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ ชาวบ้านตะโกนให้กำลังใจสู้ๆ

วันที่ 27 พ.ย. 2563 เวลา 11:16 น.
"บิ๊กตู่" เปิดเดินเรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ ชาวบ้านตะโกนให้กำลังใจสู้ๆ
“นายกฯ”เป็นประธานเปิดเดินเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าลดมลพิษสายแรกของไทย เส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม ก่อนเปิดให้บริการประชาชนฟรี 6 เดือน โดยสองข้างทางชาวบ้านตะโกนให้กำลังใจสู้ๆ

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 63เวลา 09.00 น.ที่ท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดบริการเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) เส้นทางคลองผดุงกรุงเกษมอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถือเป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสายแรกของไทยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

โดยมีรัฐมนตรี ผู้บริหารกรุงเทพฯ ผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ร่วมด้วย โดยนายกฯและครม. ร่วมทดลองโดยสารเรือไฟฟ้าจากท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพงไปยังท่าเรือตลาดเทวราช และชมการสาธิตการกลับลำเรือในพื้นที่จำกัด (360 องศา)บริเวณท่าเรือตลาดเทวราช ซึ่งจะให้บริการเดินเรือทุกวัน วันละ 39 เที่ยวตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. โดยขณะนี้ยังให้บริการฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร เป็นระยะเวลา 6 เดือน จากนั้นจะเริ่มจัดเก็บค่าโดยสารในอัตราไม่เกิน 10 บาท ตลอดสาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั่งเรือพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม.ได้อธิบายการถึงการให้บริการทางเรือในคลองผดุงกรุงเกษม ตามนโยบายของกทม.ตลอดเส้นทาง ซึ่งนายกฯได้แนะนำว่าจะให้บริการที่จะสามารถดึงดูดประชาชนมาใช้บริการทางเรือได้อย่างไร เพื่อแบ่งเบาการจราจรบนท้องถนนที่ติดหนาแน่น พร้อมทั้งการปรับทัศนียภาพสองฝั่งคลองให้สะอาดน่ามอง ทั้งนี้ ขณะที่นายกฯนั่งเรือผ่านตลาดโบ๊เบ๊ มีพ่อค้าและแม่ค้าตะโกนให้กำลังใจนายกฯ “สู้ๆ”พร้อมบอกว่าเป็นขวัญใจโบ๊เบ๊

นอกจากนี้ นายกฯยังได้ตะโกนถามประชาชน และพ่อค้าและแม่ค้าว่าได้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งแล้วหรือไม่ พร้อมโบกมือทักทายประชาชน โดยตลอดเส้นทางที่เรือแล่นผ่านมีประชาชนยืนให้กำลังใจเป็นจุดๆด้วย เช่นเดียวกับเมื่อเรือล่องมาถึงท่าเรือทำเนียบรัฐบาล ได้มีบรรดาข้าราชการออกมาโบกมือทักทาย ซึ่งนายกฯก็ได้โบกมือทักทายพร้อมทำมือเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู