"เทพไท" เชื่อไม่มีรัฐประหาร ปลุกคนไทยต่อต้านอำนาจนอกระบบ

วันที่ 27 พ.ย. 2563 เวลา 10:13 น.
"เทพไท" เชื่อไม่มีรัฐประหาร ปลุกคนไทยต่อต้านอำนาจนอกระบบ
ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ชี้รัฐประหาร ไม่ใช่คำตอบของประเทศ เชื่อไม่มีรัฐประหาร ปลุกคนไทยต่อต้านอำนาจนอกระบบ

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 63 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร เพื่อซ้อมต้านการรัฐประหารนั้นว่า เป็นการจัดกิจกรรมหรืออีเว้นท์ทางการเมืองรูปแบบหนึ่ง ของกลุ่มคณะราษฎร เพื่อไม่ให้ผู้เข้าร่วมการชุมนุมมีความจำเจ จึงคิดสร้างสรรค์เปลี่ยนรูปแบบการชุมนุมไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการชุมนุมทางการเมืองในรูปแบบของคนรุ่นใหม่ในยุคนี้

ส่วนตัวไม่เชื่อว่าการรัฐประหารจะเกิดขึ้นได้ในสถานการณ์ทางการเมืองเช่นนี้ เพราะจากบริบท และสภาพแวดล้อมทางการเมือง เห็นว่าการรัฐประหารไม่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนกับในสมัยก่อนแม้ว่าเงื่อนไขทางการเมืองจะสุกงอมมากแค่ไหนก็ตาม ก็อาจทำให้การรัฐประหารที่เกิดขึ้นไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากการตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนมีมากขึ้น จะมีแรงต่อต้านในทุกด้าน สุ่มเสี่ยงที่ตกเป็นกบฎต่อแผ่นดินสูงมาก ประกอบกับท่าทีของผู้มีอำนาจ ก็ออกมายืนยันต่อสังคมอย่างชัดเจนแล้วว่า จะไม่มีรัฐประหารเกิดขึ้น นับตั้งแต่การให้สัมภาษณ์ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และจากการแถลงของ พลเอกณรงค์ศักดิ์ จิตแก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ก็ได้ยืนยันว่าสัญญาณการรัฐประหารยังติดลบอยู่

ผมเป็นนักการเมืองคนหนึ่งที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ขอประกาศตัวอย่างชัดเจนว่า จะไม่สนับสนุนการรัฐประหารอย่างเด็ดขาด จะขอสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเท่านั้น ถ้าหากมีการรัฐประหารเกิดขึ้นจริง ก็พร้อมที่จะร่วมมือและต่อต้านการรัฐประหารจนถึงที่สุด เพราะในอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยได้มีรัฐประหารเกิดขึ้นหลายครั้ง และเป็นบทเรียนให้กับสังคมได้พิสูจน์แล้วว่า การรัฐประหารไม่ใช่คำตอบของประเทศ และไม่สามารถนำพาประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้ มีแต่จะนำพาประเทศถอยหลังเข้าคลองทั้งสิ้น ถ้าหากมีการเกิดรัฐประหารขึ้นจริง ก็ขอเรียกร้องให้ประชาชนคนไทยทุกคนทั้งประเทศ ได้ออกมาแสดงเจตนารมณ์ต่อต้านการรัฐประหาร อย่างพร้อมเพรียงกัน