"บิ๊กตู่"ยันเงินคลังยังแน่นรัฐตูดไม่ขาดขอสภาฯเร่งผ่านงบ 64

วันที่ 14 ก.ย. 2563 เวลา 15:57 น.
"บิ๊กตู่"ยันเงินคลังยังแน่นรัฐตูดไม่ขาดขอสภาฯเร่งผ่านงบ 64
นายกฯยืนยันเสียงแข็งรัฐบาลไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ย้ำเงินสำรองมีมากมายสามารถเอาออกมาใช้ก่อนที่งบฯประจำปีจะออกมาได้ วอนสภาฯเร่งผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 64

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตนรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในวันที่ 16-18 ก.ย ว่า ได้สอบถามนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างศึกษาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ก็ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาอะไร และตนก็ขอให้เร่งออกมา เพราะหลายคนมองว่าวันนี้เราใช้งบประมาณน้อยเกินไปหรือเปล่า ในเรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่งความจริงแล้วเรามีมาตรการการใช้จ่ายงบประมาณไปพลางก่อนเหมือนครั้งที่ผ่านมา ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไหร่เดี๋ยวก็จะสรุปให้ทราบ วันนี้การแก้ปัญหาโควิดที่หลายคนมองว่า 4 แสนล้าน แล้วทำไมถึงได้น้อยเกินไป ซึ่งเราต้องเผื่อไว้ก่อนและมีการใช้ไปแล้วบางส่วน โดยใช้งบกลางและงบโอนจาก พ.ร.บ.งบ 63 เข้ามาช่วย ดังนั้นยอดจึงไม่ได้น้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคนมองว่าขณะนี้งบการเงินการคลังของประเทศมีไม่เพียงพอ หรืออาจเรียกได้ว่าถังแตก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า "เขาพูดกันมาร้อยครั้ง ร้อยเที่ยวแล้วเธอไม่ได้ยินอะไรเลยหรือ กระทรวงการคลังก็พูด ดังนั้นต้องไปดูว่าคนที่ออกมาเขียนในลักษณะเงินหมด รัฐบาลตูดขาด ก็มีการยืนยันแล้วว่า เงินสำรองมีมากมาย จึงสามารถเอาเงินเหล่านี้ออกมาใช้ก่อนที่งบประมาณรายจ่ายประจำปีจะออกมา"

บทความแนะนำ