posttoday

"เพื่อไทย"คว่ำบาตรเรือดำน้ำไม่ใช่แค่เลื่อนหรือชะลอต้องยกเลิก

31 สิงหาคม 2563

พรรคเพื่อไทยระบุการซื้อเรือดำน้ำไม่ใช่แค่เลื่อนหรือชะลอแต่ต้องยกเลิกไปเลย สงสัยนายกฯถอยด้วยเหตุผลจำนนต่อหลักฐานหรือเดินฝ่าแรงต้านไม่ไหว

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีข้อสรุปให้กองทัพเรือพิจารณา เลื่อนหรือชะลอกรณีจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 และลำที่ 3 ออกไปก่อนว่า ตอนจะดันซื้อ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการ แต่พอจะถอยใช้อำนาจนายกฯ ซึ่งถูกตั้งคำถามว่า เป็นการกระทำเข้าข่ายครอบงำการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่ ถ้าภาคประชาชนไม่ส่งสัญญาณเตือนแรงๆ พล.อ.ประยุทธ์ จะถอยหรือไม่ สงสัยว่า เหตุที่พล.อ.ประยุทธ์ ถอยเพราะ จำนนต่อหลักฐาน หรือ เดินฝ่าแรงต้านไปไม่ไหว ไม่ใช่การถอยแบบมีสำนึก เพราะถ้าสำนึกต้องไม่ใช่แค่เลื่อน หรือชะลอไว้ 1 ปี แต่ต้องเลื่อนให้นานกว่านั้น หรือยุติการจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 และลำที่ 3 ไปเลย ถ้าประชาชนไม่ลุกฮือ ป่านนี้คงหวานคอแร้งรัฐบาลไปแล้ว หวังว่าเมื่อไม่ซื้อเรือดำน้ำแล้ว คงไม่หันไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ประเภทอื่นทดแทน สภาพวิกฤติเศรษฐกิจหนักขนาดนี้ ประชาชนจะไม่ทนอีกต่อไป

นายอนุสรณ์ กล่าวถึงกรณี ส.ว.ออกมาแสดงความเห็น ระบุ ส.ว.ส่วนใหญ่ไม่ขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร. ว่า พรรคเพื่อไทยเชื่อว่า การให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เป็นความชอบธรรมที่ทุกฝ่ายปฏิเสธได้ยาก วันนี้บ้านเมืองมีปัญหา ไปต่อลำบาก จึงมีความเห็นพ้องร่วมกัน ในการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อแก้ปัญหาของประเทศ รวมทั้งยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคม ส.ว.ยอมถอยแล้ว หากรัฐบาลมีความจริงใจเชื่อว่า จะสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ การแก้มาตรา 256 ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เป็นแนวทางที่มีทุกฝ่ายเห็นพ้องมากที่สุด ไม่มีประเด็นความขัดแย้ง เชื่อว่าแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตร 256 ตั้ง ส.ส.ร.จะเป็นทางออกของประเทศ

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะจัดทำหนังสือยกเลิกการแบนพาราควอตถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า ท่าทีนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วยหรือไม่ การยกเลิกการแบนพาราควอต เป็นแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์มีแนวทางการบริหารความขัดแย้งระหว่างรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร หรือหรี่ตาข้างหนึ่งเล่นปาหี่ สุดท้ายพ่อค้าได้ประโยชน์ พรรคเพื่อไทย ได้เสนอยุทธศาสตร์อาหารปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นคงและหลักประกันสุขภาพทางอาหาร ถ้ารัฐบาลปฏิเสธแนวทางนี้ โดยการยกเลิกการแบนพาราควอต ประโยชน์จะตกอยู่กับกลุ่มผลประโยชน์ เพียงบางกลุ่มแล้วผลักประชาชน ผู้บริโภคทั่วโลก ที่หวังพึ่งพิงอาหารปลอดภัยจากประเทศไทย ซึ่งเป็นครัวของโลก ให้เผชิญกับความเสี่ยงโดยรัฐบาลได้ทำลายหลักประกันอาหารปลอดภัยทิ้งไป

ข่าวล่าสุด

เปิดเบอร์เลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อ พท.9 - ปชน.46 - ภท.37 - ปชป.27