ศบค.ชุดเล็ก หนักใจเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เล็งปลดล็อกชาวต่างชาติ 2 กลุ่มใหญ่เข้าไทย

วันที่ 27 ส.ค. 2563 เวลา 11:35 น.
ศบค.ชุดเล็ก หนักใจเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เล็งปลดล็อกชาวต่างชาติ 2 กลุ่มใหญ่เข้าไทย
ศบค. ชุดเล็ก รับ หนักใจเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่จำเป็นต้องคำนึงเศรษฐกิจประเทศ ปลดล็อก ต่างชาติ 2 กลุ่มแรกที่จะเปิดเข้าไทย พร้อมขอรอผลสอบชายโดดตึกดับระหว่างกักตัวคุมโควิด-19 ชี้ เบื้องต้นมีพฤติการณ์ไม่ปกติ

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.ชุดเล็ก) กล่าวถึงกรณี ผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัวในสถานกักกันโรคของรัฐ กระโดดตึกเสียชีวิต ว่า อยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุ แต่หากพิจารณาจากรูปการณ์ ผู้เสียชีวิตมีความไม่ปกติ ซึ่งสังเกตจากพฤติการณ์ที่เขาเดินออกมานอกห้อง หลายรอบ แต่ให้รอผลการสอบสวนก่อน อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเข้ากักตัว เราจะได้รับข้อมูลส่วนบุคคล ถึงประวัติการป่วย และเรามีทีมการบริหารจัดการดูแลผู้ที่เข้ามากักตัวในทุกขั้นตอน แต่บางครั้งก็อาจมีเล็ดลอดไปบ้าง

เมื่อถามถึงความพร้อมของ ศบค.ในการรับรองรับนักท่องเที่ยว ภายหลังเปิดประเทศ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า รู้สึกหนักใจ เพราะจากการลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี ในเรื่องของเศรษฐกิจก็น่าเป็นห่วง ซึ่ง ศบค.ก็ต้องกลับมาทบทวน และหามาตรการให้รอบคอบ เป้าหมายแรก จะให้คนต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยในระยะยาว และกลุ่มที่มีบ้านอยู่ในประเทศไทย เพราะมีกำลังซื้อสูง จะให้กลับเข้ามายังประเทศไทยก่อน แต่ก็ยังต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งพวกเขาก็ยอมรับมาตรการของไทย มีจำนวนหลักร้อยคน และจะประเมินผลทุกขั้นตอน แต่ประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เราจะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณาเป็นอย่างมาก