"ลุงตู่"มองม็อบนศ.เป็นวิถีปกติของปชต.แต่อย่าปลุกคนไม่ให้ฟังนายกฯพูด

วันที่ 25 ส.ค. 2563 เวลา 19:56 น.
"ลุงตู่"มองม็อบนศ.เป็นวิถีปกติของปชต.แต่อย่าปลุกคนไม่ให้ฟังนายกฯพูด
ฟังความเห็นนศ.อ้อนหลายข้อเสนอตรงกับสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการ มองการชุมนุมเป็นวิถีประชาธิปไตย แต่อย่าปลุกให้คนไม่ฟังนายกฯพูด ย้ำไม่โต้ ส.ส.ก้าวไกลไล่ล่าลูกสาวให้ประชาชนตัดสินใจ 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงการเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษาว่า ถือว่าเป็นวิถีปกติตามระบอบประชาธิปไตย ทุกคนต้องช่วยกันทำงาน สร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ดีเพื่อรองรับสถานการณ์การเติบโตในอนาคต ฉะนั้น สิ่งที่ทำมาแล้วที่มีผลสัมฤทธิ์มากมาย ขอความกรุณาดูทั้งสองทางด้วย ตนไม่ได้ห้ามว่าอย่าไปฟังเขา แต่ตนถูกเขาห้ามว่าอย่ามาฟัง อันนี้ไม่ใช่วิถีทาง ต้องฟังทั้งสองฝ่ายด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่คำบิดเบือน อย่าให้มีการแตกความสามัคคีในประชาชนเด็ดขาด วันนี้ต้องช่วยกันลดผลกระทบเหล่านี้ด้วย เพราะถูกจับตามองทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อถามถึงกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล ปลุกกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ตามบุตรสาวของนายกฯ มองว่าเป็นการคุกคามหรือไม่ รวมถึงมีการเชื่อมโยงอ้างว่านายกฯ กำลังถ่ายโอนเงินไปให้บุตรสาวพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สังคมคิดเอาเอง ตนไม่ตอบประเด็นเหล่านี้ เชื่อมั่นในตัวเองว่าไม่ได้ทำอะไรตามที่เขากล่าวอ้าง ขณะเดียวกัน จะไม่ไปโต้ตอบอะไรทั้งสิ้น ประชาชนจะตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไร มันเกิดจากใคร แล้วจะทำอย่างไร ความรู้สึกจะเป็นอย่างไรท่านก็รู้อยู่แล้ว ตนไม่ไปตอบโต้ เพราะถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อเท็จจริง ตนรู้ว่าทำอะไรถูกทำอะไรผิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนดีใจที่ได้มีโอกาสพบปะนักศึกษาที่มาแสดงความคิดเห็น ได้เปิดเวทีพูดคุยกับเขามา ซึ่งตนรับได้ทุกอัน และได้บอกไปว่าทั้งหมดตรงกับสิ่งที่รัฐบาลคิดอยู่ อะไรที่รัฐบาลจะดำเนินการให้ได้ ก็มีอยู่แล้ว ทั้งการปรับระบบการศึกษา โรงเรียนใดที่มีความพร้อมวันนี้ได้ให้กระทรวงศึกษาธิการสามารถปลดล็อกได้ในการจัดทำหลักสูตร เวลาเรียนให้ลดลง การบ้านเด็กๆ ก็ต้องลดลง เพื่อให้มีเวลาพูดคุยหารือกัน แสดงความคิดเห็นระหว่างกัน เป็นการสร้างการรับรู้ระหว่างครูกับนักเรียน อาจจะมีข้อบกพร่องอยู่บ้างในระบบเดิมๆ เก่าๆ ครูและนักเรียนมีปัญหากระทบกระทั่งกันอยู่บ้าง แต่ระบบการศึกษาเราไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น ยังมีโอกาสที่จะพัฒนา คนไทยทุกคนเป็นคนเก่ง แต่ทำอย่างไรให้เก่งถูกวิธีทาง เราต้องเตรียมรับความพร้อม เตรียมสร้างอนาคตให้กับพวกเขา ทำในลักษณะสืบสาน รักษา ต่อยอด ระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ที่มีส่วนในการแสดงความคิดเห็นในวันนี้ ตนรับฟังทุกวันแม้จะไม่ได้รับฟังโดยตรงแบบวันนี้ แต่ก็ฟังในสื่อ โซเชียลมีเดีย ฟังทุกข้อเรียกร้องว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ ซึ่งเรามีความรับผิดชอบอยู่หลายด้าน ทั้งเกษตรกร ภัยแล้ง น้ำท่วม ความขัดแย้ง การต่างประเทศ

“ เป็นเรื่องของพวกเราทุกคน ไม่ใช่เฉพาะแต่นายกฯ เป็นเรื่องของทุกคนที่จะช่วยทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย กฎหมายก็คือกฎหมาย วันนี้รัฐบาลพยายามฟัง สื่อสารทั้ง 2 ทาง เราบังคับใช้กฎหมายอย่างระมัดระวังที่สุด ไม่ได้ใช้อำนาจแบบไม่ถูกต้อง ดังนั้น ฝากทุกคนช่วยกันด้วย โดยเฉพาะสื่อที่มีบทบาทสูงในสังคมปัจจุบัน ทั้งสื่อโซเชียลด้วย ต้องย้อนกลับมาดูว่าจะทำให้บ้านเมืองสงบอย่างไร จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นอย่างไร เราจะได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างประเทศอย่างไร และจะทำให้คนไทยลงทุนในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างไร นี่คือสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม วันนี้ได้มีตัวแทนนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมเสนอความเห็นด้วย เขาเสนอแนวทางอันเป็นประโยชน์ในทางที่สร้างสรรค์กับรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องของอาชีพรายได้ สิ่งแวดล้อม ต่างๆ เหล่านี้ ด้านการศึกษาอยากให้มีการปรับแก้อะไรบ้าง ตนก็ได้รับข้อสังเกต ข้อเสนอแนะของนักศึกษาทั้งหมดมา หลายอย่างอยู่ในขั้นตอนที่รัฐบาลดำเนินการอยู่แล้ว ฉะนั้น ตรงนี้อยากจะกราบเรียนให้ทราบว่าเราต้องรับฟังความคิดเห็นของเขาอยู่แล้วในสิ่งที่เป็นประโยชน์และเกิดผลดีกับเขา ตนได้บอกกับน้องๆ เด็กๆ ลูกหลานว่าเราไม่ได้มองแค่เขา โดยจะเห็นได้ว่าการที่รัฐบาลวางยุทธศาสตร์ชาติไว้ 20 ปี คือ อายุคนที่เกิดมาวันนี้ อีก 20 ปี เขาจะเป็นอย่างไรต่อไป เขาต้องนึกว่าเมื่อมีลูกหลาน ต้องคิดต่อเนื่อง เป็นยุทธศาสตร์ที่ต้องคิดร่วมกัน และการปรับแผนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต้องเป็นอย่างไร