แห่ให้กำลังใจเพนกวิน ตำรวจไม่ย้ายที่คุมขัง

วันที่ 14 ส.ค. 2563 เวลา 20:20 น.
แห่ให้กำลังใจเพนกวิน ตำรวจไม่ย้ายที่คุมขัง
กลุ่มเพื่อนเดือด! หลังทราบข่าวย้ายที่คุมขัง"เพนกวิน"ขณะที่ตำรวจยืนยันให้อยู่ที่สน.สำราษราษฎร์สอบสวนยังไม่เสร็จยื่นฝากขัง 15ส.ค.63

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” แกนนำนักศึกษากลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปควบคุมที่สน.สำราษราษฎร์ กลุ่มเพื่อนกวินได้แสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะทราบข่าวมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะนำนายพริษฐ์ไปควบคุมตัวที่สน.ตลิ่งชัน ต่อมาได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะไม่มีการย้ายสถานที่คุมขัง เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และจะไปยื่นคำร้องขอฝากขังที่ศาลอาญา วันที่ 15ส.ค.63

ก่อนหน้านี้เพจ ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อเวลา 18.00 น. ประกาศนัดรวมตัวที่ สน.สำราญราษฎร์ ด่วน !! เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่หยุดคุกคามประชาชน ซึ่งก็มีหลายคนเดินทางไปรวมตัว เพื่อให้กำลังใจเพนกวิน และติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้อัปเดตผ่านทวิตเตอร @TLHR2014 ระบุว่า "19.08 น. ที่ สน.สำราญราษฏร์ ตำรวจเริ่มอ่านบันทึกการจับกุม และถ่ายวีดิโอไว้ตลอด ทั้งนี้ ตร. แจ้งว่าจะย้ายไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.ตลิ่งชัน โดยอ้างว่า สน.ตลิ่งชัน เป็นหนึ่งในคณะพนักงานสอบสวน แต่พริษฐ์และทนายความ ยืนยันที่จะให้ พนง.สอบสวน สอบสวนที่ สน.สำราญราษฎร์"

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.30 น. อ.เคท อ.เคท ครั้งพิบูลย์ อาจารย์ผู้สอนคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "ตำรวจจะพาเพนกวินไปศาลแขวงตลิ่งชันเพื่อฝากขัง นอกจากนี้ยังโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มธ.แจ้ง พร้อมประกันตัวนักศึกษา มธ. #หยุดคุกคามประชาชน อ.ปริญญา แจ้งย้ำพร้อมประกันตัวนักศึกษาด้วยหลักทรัพย์ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ มธ. พร้อมเตรียมประกันตัวนักศึกษาแล้ว ฝ่ายการนักศึกษา คณะรัฐศาสตร์ และผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มธ. กำลังเดินทางไป สน.สำราญราษฎร์ ย้ำทำทุกวิธีเพื่อเอานักศึกษาออกมาค่ะ #SaveParit ติด ศุกร์-อาทิตย์ อาจารย์ มธ. อาจไม่สามารถประกันตัวนักศึกษาได้ // ทุกอย่างเตรียมมาดี

ขณะเดียวได้มีส.ส.ของพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล บางส่วน เดินทางไปที่สน.สำราษราษฎร์ เพื่อสังเกตการณ์ และเตรียมให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย