"เพนกวิน"ปลุกเลิกม.112หลังถูกแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นสถาบัน

วันที่ 13 ส.ค. 2563 เวลา 19:29 น.
"เพนกวิน"ปลุกเลิกม.112หลังถูกแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นสถาบัน
"เพนกวิน"โพสต์เฟซบุ๊กบอกสังคมถูกชาวเลยแจ้งความดำเนินคดีในมาตรา 112 ย้ำยิ่งระดมคนไปแจ้งความหรือบุกที่พักอีกกี่รอบจะยืนหยัดรณรงค์ต่อไป

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำเยาวชนปลดแอก โพสต์ภาพใบแจ้งความ พร้อมระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า "โดนแจ้งความข้อหามาตรา 112 แล้วครับ" พร้อมโชว์เอกสารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกี่ยวกับคดีของสถานีตำรวจ สภ.เมืองเลยระบุว่า เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2563 นายสุขสันต์ เวียงจันทร์ ชาวจังหวัดเลย ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายพริษฐ์ โดยกล่าวหาว่าหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาตรร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ที่ร้าน อ.สันต์ ออกแบบทรงผม เลขที่ 23/23 ถ.เจริญรัฐ ซ.5 ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2563 เวลาประมาณ 18.00 น.โดยมี ร.ต.อ.หญิงวิรินทร์ญา กุลนนท์เลิศสิน รองสว.(สอบสวน) สภ.เมืองเลย รับคำร้องทุกข์ไว้แล้วจะทำการสอบสวนต่อไป

จากนั้น นายพริษฐ์ได้โพสต์ข้อความในเวลาต่อมาว่า"ยิ่งพวกคุณระดมคนไปแจ้งความ ม.112 กับผม ยิ่งชัดเจนว่า ทำไมเราต้องยกเลิก ม.112 และทำไมต้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ต่อให้คุณบุกที่พักอีกกี่ครั้ง แจ้งความผมอีกกี่รอบ ผมก็จะยืนหยัดในการรณรงค์เพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ต่อไป และผมเชื่อว่าจะไม่ได้มีแค่ผมคนเดียวที่พูดอย่างแน่นอน" หลังจากนั้นก็โพสต์อีกว่า "พรุ่งนี้เจอกันท่าน้ำนนท์ครับ ยิ่งห้ามผมพูดผมจะยิ่งพูด ยิ่งปิดปากเสียงจะยิ่งดัง คนรักประชาธิปไตยเจอกันครับ!#กลัวที่ไหน #ให้มันจบที่รุ่นเรา #ยกเลิก112