"เอนก"ประเดิมเก้าอี้รมต.เรียกอธิการบดีถกปมนศ.ชุมนุมประท้วง

วันที่ 13 ส.ค. 2563 เวลา 17:16 น.
"เอนก"ประเดิมเก้าอี้รมต.เรียกอธิการบดีถกปมนศ.ชุมนุมประท้วง
รมว.การอุดมศึกษาฯคนใหม่เชิญอธิการบดีที่นักศึกษาออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลมาหารือทำความเข้าใจพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมครม.นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รายงานถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาหลายสถาบันว่า ในวันที่ 14 ส.ค.จะมีการเชิญอธิการบดีมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง 2-3 แห่ง มาพูดคุยทำความเข้าใจ โดยนายกรัฐมนตรีระบุว่า หลักการโดยรวมนั้น อยากให้มีสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมอยู่แล้ว และไม่อยากให้มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในสังคม รัฐบาลเปิดกว้างในเรื่องสิทธิ เสรีภาพในการชุมนุม แต่ขอให้เนื้อหาอยู่กรอบของกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงสิ่งที่ละเอียดอ่อน เพราะอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ขณะที่ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ โดยเฉพาะการคุมคามนั้น เราไม่มีการคุกคามอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พูดกันต้องไปดูในรายละเอียดว่าบริบทในการชุมนุมแต่ละที่ ผู้ที่ขึ้นปราศรัยมีการแสดงออกอย่างไรบ้าง แต่รัฐบาลต้องย้ำว่า ไม่เคยเห็นประชาชนโดยเฉพาะนักศึกษา ไม่มีวันที่จะมองว่าเป็นศัตรู มองเสมอว่าเป็นอนาคตของชาติ และอยากเปิดพื้นที่ให้มาร่วมคิดร่วมพัฒนาประเทศด้วยกัน ฉะนั้นเรื่องคุกคามนั้นตัดไปได้เลย แต่เนื้อหาบางอย่างที่หมิ่นเหม่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องเข้าไปดำเนินการ อยากให้เข้าใจด้วย

สำหรับ เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญก็ได้แล้ว ซึ่งอยู่ในกระบวนการ ส่วนการเรียกร้องให้ยุบสภา ถ้ายุบสภาก็จะแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ อยากให้นักศึกษาแสดงออกและมองทุกอย่างด้วยเหตุและผล ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่ขอให้ทุกอย่างอยู่กรอบกฎหมาย และไม่ให้เกิดความขัดแย้ง