ศักดิ์สยามสั่งสอบสินบนแลกโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง

วันที่ 12 ส.ค. 2563 เวลา 17:46 น.
ศักดิ์สยามสั่งสอบสินบนแลกโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง
"ศักดิ์สยาม"สั่งสอบที่ปรึกษารมต.เรียกรับเงิน2ล้าน รถ BMW แลกโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ขณะรมช.คมนาคมสั่งหาข้อมูลเพิ่มดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีมีข่าวนักธุรกิจรายหนึ่งร้องเรียนสื่อว่ามีที่ปรึกษารัฐมนตรี กระทรวงใหญ่แห่งหนึ่งเรียกรับเงิน 2 ล้านบาท และรถยนต์ยี่ห้อหรู 1 คัน เมื่อเดือน มี.ค.63 เพื่อให้ได้โครงการพัฒนาที่ดินที่ท่าเรือ แหลมฉบัง มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท ในพื้นที่จำนวน 50 ไร่ ว่า ได้มอบหมายให้ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ประสานกับผู้เสียหายเพื่อนำหลักฐานมาแสดงพร้อมทั้งทำเรื่องร้องเรียนต่อไป หากหลักฐานมีความชัดเจน พร้อมทั้งมีความน่าเชื่อถือได้นั้น จะสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามแนะนำให้ผู้เสียหายไปดำเนินการแจ้งความตามระเบียบกฎหมาย

ด้านนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ตามที่ได้ทราบจากรายการข่าวและจากข้อมูลคอมพิวเตอร์ ว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์โดยอาศัยการเป็นอดีตคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ตามที่ปรากฎในข่าวโดยมีการไปเรียกรับเงิน ด้วยการอ้างถึงโครงการในหน่วยงานที่ดูแลอยู่ ขอยืนยันว่า จากการตรวจสอบโครงการดังกล่าวไม่ได้มีอยู่ในแผนงานงบประมาณปี 2563 และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับกรณีดังกล่าว

นายอฐิรัฐ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการเข้าพบโดยปกติจะมีนโยบายเปิดกว้างให้บุคคลต่างๆสามารถเข้ามาพบและเสนอความคิดเห็นได้ตลอดเวลา ซึ่งโดยทั่วไปก็จะมีบุคคลเข้ามาพบจำนวนมาก ทั้งส่วนราชการ และบุคคลทั่วไป ทั้งการเข้ามาขอความช่วยเหลือหรือเสนอแนะ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม และไม่รู้จักบุคคลที่ปรากฏในข่าว ทั้งนี้ขอยืนยันว่าไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเรียกรับผลประโยชน์ใดๆตามที่ถูกกล่าวอ้าง

“จากการสอบถาม ดร.ภาวัต ไชยชาณวาทิก ซึ่งเป็นอดีตคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมที่ปรากฏตามข่าว เป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมขนส่ง ซึ่งได้ขอลาออกจากตำแหน่ง คณะที่ปรึกษาเนื่องมาจาก ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นรองคณบดีอีกสมัยหนึ่งจึงทำให้ไม่มีเวลาในการช่วยงาน ได้เต็มประสิทธิภาพ ผมก็ได้ทราบว่า ดร.ภาวัต จะไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กล่าวหา ดร.ภาวัตฯทำให้ได้รับความเสียหายในวันนี้”

ทั้งนี้ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้หาข้อมูลเพื่อดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด โดยได้มอบอำนาจให้ทนายความไปดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังนักธุรกิจร้องเรียนสื่อมวลชนแห่งหนึ่งว่ามีที่ปรึกษารัฐมนตรี รมช.คมนาคมแห่งหนึ่งเรียกรับเงิน 2ล้านบาท รถยนต์ BMW 1คัน เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาเพื่อให้ได้โครงการพัฒนาที่ดินที่ท่าเรือ แหลมฉบัง มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท ในพื้นที่จำนวน 50 ไร่ แต่ต่อมาพบว่าไม่มีโครงการในงบประมาณจริง

บทความแนะนำ