"เพื่อไทย"ชี้พปชร.ชนะเลือกตั้งซ่อมปากน้ำวัดคะแนนนิยม"บิ๊กตู่"ไม่ได้

วันที่ 10 ส.ค. 2563 เวลา 15:07 น.
"เพื่อไทย"ชี้พปชร.ชนะเลือกตั้งซ่อมปากน้ำวัดคะแนนนิยม"บิ๊กตู่"ไม่ได้
โฆษกพรรคเพื่อไทยระบุการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ปากน้ำไม่สามารถชี้วัดความนิยมของนายกฯได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดหาเสียงได้ไม่เต็มที่ จี้กกต.สอบให้ชัดเจนในข้อร้องเรียนก่อนประกาศรับรองผล

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ไม่สามารถอ้างชัยชนะจากการเลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 มาการันตีว่า เป็นความสำเร็จของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐได้ เนื่องจาก เป็นการเลือกตั้งซ่อม ภายใต้สถานการณ์พิเศษ ที่การรณรงค์หรือหาเสียงต่างๆ มีข้อจำกัด ติดเงื่อนไข พ.ร.ก.ฉุกเฉินและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐ พยายามทำให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เป็นเหมือนการเลือกตั้งท้องถิ่น หรือที่เรียกว่า "ปากน้ำโมเดล" ผลคะแนนที่ออกมา จึงไม่สามารถชี้วัดความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้ และยังสวนทางกับผลโพลสำรวจต่างๆ ที่คะแนนนิยมของตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลลดลงอย่างต่อเนื่อง

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า  จากนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)จะต้องทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา ซึ่งพรรคเพื่อไทยรวบรวมหลักฐานต่างๆไว้แล้ว เช่นเดียวกับพรรคฝ่ายค้านอื่น เมื่อได้หลักฐานครบถ้วนเพียงพอก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จึงขอให้ กกต.พิจารณาอย่างรอบคอบก่อนประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะเหตุที่เรียกเป็นศัพท์ปากน้ำว่า "ซื้อเก็บบัตร" ในพื้นที่ที่เป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการชุมนุมของเยาวชนนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชนในขณะนี้ว่า กระแสเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการขับไล่รัฐบาลได้ "จุดติด" ขึ้นมาแล้วทั่วประเทศ ส่วนแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นแบบรายมาตราหรือตั้ง ส.ส.ร. เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ แต่จุดร่วมสำคัญคือ ต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด พร้อมเรียกร้องไปยังรัฐบาลและผู้ถืออำนาจรัฐต้องไม่ทำ"3 อย่า" คือ 1.อย่าข่มขู่คุกคามด้วยวิธีนอกกฎหมายต่อนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชน 2.อย่าดำเนินการเกินกรอบของกฎหมายหรือแจ้งข้อกล่าวหาที่หนักเกินความเป็นจริงกับแกนนำหรือผู้ร่วมชุมนุม และ3.อย่าจะจัดม็อบชนม็อบ

บทความแนะนำ