"บิ๊กตู่"ปลื้มผลงานรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำงานเกือบครบ 1 ปี

วันที่ 14 ก.ค. 2563 เวลา 18:10 น.
"บิ๊กตู่"ปลื้มผลงานรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำงานเกือบครบ 1 ปี
นายกฯพอใจผลงานรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครบ 1 ปี ในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ยอมรับบางงานยังไม่สำเร็จก็ยังไม่พอใจ วอนทุกฝ่ายร่วมมือแก้ปัญหาอย่าหลงเชื่อคำบิดเบือน-การปลุกระดม

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.ถึงความพึงพอใจในการเข้ามาบริหารราชการในฐานะที่เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่จะครบ 1 ปีในวันที่ 16 ก.ค.นี้ว่า ถ้าถามว่าพอใจมากน้อยแค่ไหน จะตอบว่ามากหรือน้อยก็ไม่ได้ แต่พอใจที่ได้แก้ปัญหาได้สำเร็จเสร็จสิ้นในบางปัญหา บางอย่างที่ยังไม่สำเร็จก็ไม่พอใจ แต่ผลสำเร็จในบางโครงการซึ่งเป็นงานใหญ่ๆ นั้นก็ต้องมาดูกิจกรรมย่อยว่าทำไปได้แล้วแค่ไหน เพื่อนำไปสู่กิจกรรมใหญ่ซึ่งจะเป็นผลสำเร็จ

ทั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดความเหลื่อมล้ำ การสร้างความเป็นธรรม การแก้ปัญหาความยากจน การกระจายรายได้ถ้าเรามองในกลุ่มงานข้างล่างหลายอย่างสำเร็จไปแล้ว แต่ถ้าจะเป็นภาพรวมข้างบนทั้งหมดต้องใช้ความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งข้าราชการ ประชาชน ถ้ารัฐบาลทำเพียงฝ่ายเดียวรัฐบาลก็จะมองเพียงว่าจะเอาเงินลงไปที่ไหนอย่างไร ทุกคนต้องมองว่าเราจะใช้เงินอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดบางโครงการมีความจำเป็นหรือไม่จำเป็น

“ผมดูแลมาในทุกจังหวัดด้วยดีมาตลอด ไม่เคยเลือกปฏิบัติทั้ง 76 จังหวัด จะเห็นได้ว่าผมมีเม็ดเงินลงไปให้ทุกจังหวัดมากบ้างน้อยบ้างแต่ก็ถือว่ามากกว่าที่ผ่านมาเยอะพอสมควรในหลายงบประมาณ อีกทั้งก็เกิดผลผลิตมาบ้างแล้ว แต่แน่นอนว่าเรามีคนถึง 67 ล้านคนไม่ใช่แค่เพียง 4-5 ล้านคน แบบบางประเทศ ที่สำคัญคนส่วนใหญ่ของประเทศเรามีรายได้น้อยเราต้องมาดูว่าทำอย่างไรจะให้มีรายได้สูงขึ้น วันนี้ก็ต้องคุยกันต่อว่าจะต้องคุยกับรัฐวิสาหกิจ และบรรดาบริษัทห้างร้านใหญ่ๆ ว่าจะมาช่วยประชาชนได้อย่างไรบ้างในลักษณะพี่จูงน้อง ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในส่วนความรับผิดชอบนั้นผมเต็มๆ อยู่แล้วแต่ก็ต้องไปดูว่าอะไรสำเร็จแล้วบ้าง อะไรยังไม่สำเร็จ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการใหญ่ทั้งสิ้น ปัญหาทุกปัญหามันไม่ใช่เพียงปัญหาเดียว ถ้าปัญหาเดี๋ยวผมแก้แป๊บเดียวก็จบ และก็แก้ไปเยอะแล้ว แต่ปัญหาใหญ่ในเชิงโครงสร้างยอมรับว่ายากจึงจำเป็นต้องเดินหน้าไปทุกปีแล้วจะสำเร็จถ้าร่วมมือกัน ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน ไม่เป็นไปตามคำบิดเบื่อน การปลุกระดมต่างๆทุกอย่างก็จะเกิดเร็วขึ้น ถ้าต่อต้านกันทุกวันก็คงทำอะไรไม่ได้ทั้งหมด แล้วจะสำเร็จได้อย่างไร ก็ต้องช่วยกันลดแรงกดดันตรงนี้ให้ผมบ้างก็ขอร้องกันเท่านั้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว