"สุดารัตน์"จี้รัฐบาลรับผิดชอบหลังการ์ดตกเสียเอง ปมวีไอพีต่างชาติติดโควิด

วันที่ 14 ก.ค. 2563 เวลา 10:04 น.
"สุดารัตน์"จี้รัฐบาลรับผิดชอบหลังการ์ดตกเสียเอง ปมวีไอพีต่างชาติติดโควิด
ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ถามรัฐบาล พรก.ฉุกเฉิน ใช้คุมเข้มเฉพาะคนไทยเท่านั้นหรือ? จี้แสดงความรับผิดชอบหลังการ์ดตกปล่อยวีไอพีต่างชาติติดโควิดไม่กักตัวแถมไปในที่สาธารณะ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 63 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความความเห็นกรณีกลุ่มวีไอพีชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยและตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 โดยมีเนื้อหาดังนี้

บอกคนไทยการ์ดห้ามตก รัฐบาลอ้าง COVID ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมเข้มกับพลเมืองไทย คนไทยเดินทางกลับบ้านต้องกักตัว 14 วัน แต่ VIP ต่างชาติไม่ต้องกักตัว แถมเดินทางไปได้ทั่ว

รัฐบาลการ์ดตกเสียเองแบบนี้ รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร

จนป่านนี้ยังไม่มีใครหรือหน่วยงานไหนมารับผิดชอบ ‘ทหารก็บอกปัด’ ตกลงคนเหล่านี้เข้าประเทศไทยได้อย่างไร ใครอนุญาต และคนอนุญาตให้เข้าประเทศ มีสิทธิอะไรที่ไปยกเว้นการกักตัว 14 วันให้คนต่างชาติ

หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีไว้ควบคุมเฉพาะคนไทยเท่านั้น???

อันที่จริงการระบาดในรอบแรกก็เกิดจากข้อบกพร่องของหน่วยงานรัฐเอง ตั้งแต่กรณีสนามมวยลุมพินี ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพบก แต่ไม่ปฏิบัติตามมติ ครม. ฝ่าฝืนจัดแข่งขันชกมวย จนทำให้มีการระบาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ถึงป่านนี้เรายังไม่เห็นความรับผิดชอบของหน่วยงานหรือการลงโทษคนกระทำผิดจากรัฐบาล

ต่อมาก็มีการประกาศปิด กทม. โดยไม่มีมาตรการรองรับ คนทะลักกลับต่างจังหวัดเป็นแสนคน ทำให้เชื้อกระจายไปทั่วประเทศ ต้องปิดเมือง ปิดจังหวัดทุกจังหวัด จนทำให้เศรษฐกิจทรุดหนักไปทั้งประเทศ

โดยไม่มีใครต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจออกมาตรการที่บกพร่องเช่นนี้ แต่เคราะห์กรรมตกอยู่กับคนไทย ที่ต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจที่พังพินาศอยู่ในขณะนี้ ธุรกิจต้องปิดตัว กำลังซื้อหดหาย คนตกงานจำนวนมาก คนจนไม่มีจะกิน

ทั้งที่คนไทยทุกคนยอมเสียสละ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ยอมให้ปิดเมือง หยุดการทำมาหากิน จนเศรษฐกิจพังพินาศ เพื่อให้รัฐบาลคุมการแพร่ระบาดของโรคได้สำเร็จ และไม่ต้องการให้มีการระบาดรอบ 2

ทุกวันนี้ ’คนไทย’การ์ดยังไม่ตก แต่คนทำการ์ดตกคือ ’รัฐบาล’ ก็ต้องกล้ารับผิดชอบต่อประชาชน

#หยุดโทษประชาชน หยุดหาเหตุต่อ #พรกฉุกเฉิน