"ทูตฟินแลนด์"ชื่นชมรัฐบาลไทยมีบทบาทชัดเจนผลักดันความเสมอภาค

วันที่ 23 มิ.ย. 2563 เวลา 20:28 น.
"ทูตฟินแลนด์"ชื่นชมรัฐบาลไทยมีบทบาทชัดเจนผลักดันความเสมอภาค
ทูตฟินแลนด์แสดงความชื่นชมนายกฯ ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19ได้ดี ชี้ไทยมีบทบาทชัดเจนในการผลักดันความเสมอภาค

นางซาตู ซุยก์การี-เคลฟเวน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟินแลนด์ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯแสดงความขอบคุณ เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ ที่มีบทบาทสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างไทย-ฟินแลนด์ ในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยทั้งสองประเทศได้มีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรมานานถึง 66 ปี ไทยชื่นชมระบบการศึกษาของฟินแลนด์ ขอบคุณความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างกัน และฟินแลนด์ให้การสนับสนุนการพัฒนาระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ แสดงความชื่นชมการบริหารประเทศของนายกรัฐมนตรีที่สร้างเสถียรภาพทางการเมือง และสังคม ชื่นชมที่ไทยมีบทบาทอย่างชัดเจนในการเคารพ และผลักดันความเสมอภาค ในประเด็นเกี่ยวกับ สิทธิสตรี และสิทธิมนุษยชน พร้อมชื่นชมการดำเนินมาตรการของรัฐบาลไทยในการบริหารจัดการสถานการณ์ และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ประสบผลสำเร็จเป็นที่ยอมรับ ทั้งนี้ฟินแลนด์ประสงค์ให้ไทยผลักดันการท่องเที่ยวในฟินแลนด์ภายหลังจากเปิดประเทศ

ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับการเพิ่มพูนความร่วมมือทวิภาคีในด้านอื่นๆ ที่ทั้งสองฝ่ายมีความพร้อม และเห็นพ้องที่จะร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังสถานการณ์โควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีประสงค์ให้ฟินแลนด์สนับสนุนการเจรจาความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป (EU) พร้อมเชิญชวนภาคเอกชนฟินแลนด์ให้มาลงทุนในโครงการ EEC ในสาขาที่มีศักยภาพ อาทิ เศรษฐกิจดิจิทัล เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) ซึ่งไทยรับจะดูแลภาคเอกชนฟินแลนด์อย่างดี รวมทั้งเพิ่มพูนการสนับสนุนไทยในด้านการเกษตร การส่งออกผลิตภัณฑ์การเกษตร และแรงงานภาคการเกษตรด้วย