กลุ่มนักดนตรีอาชีพร้อง"บิ๊กตู่"ปลดล็อกขอกลับทำงานใน7วัน

วันที่ 18 มิ.ย. 2563 เวลา 13:27 น.
กลุ่มนักดนตรีอาชีพร้อง"บิ๊กตู่"ปลดล็อกขอกลับทำงานใน7วัน
กลุ่มนักดนตรีอาชีพนัดรวมตัวยื่นหนังสือนายกฯ วอนให้กลับทำงานตามปกติภายใน 7 วัน หลังแบกภาระจากพิษโควิด-19 กว่า 3 เดือน

เมื่่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ (สำนักงานก.พ.) กลุ่มนักดนตรีอาชีพอิสระ กว่า 50 คน นัดรวมตัวเพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อให้นักดนตรีกลางคืน และนักดนตรีอาชีพอิสระ ได้กลับไปทำงาน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ร้านอาหาร และสถานประกอบการภาคกลางคืนต้องปิดให้บริการทำให้ขาดรายได้มากว่า 3 เดือน

น.ส.พรพรรณ เภตรารัตน์ ตัวแทนกลุ่มอาชีพนักดนตรี กล่าวว่าขณะนี้สถานการณ์โคิด-19 เบาบางลงแล้ว และ ศบค.ได้อนุญาตเปิดกิจกรรม กิจการในเฟส 4 แล้วซึ่งร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการได้ แต่นักดนตรียังไม่สามารถกลับไปทำงาน ทั้งนี้ ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ต้องแบบค่าใช้จ่ายในครัวเรือนอย่างยากลำบาก แม้ส่วนใหญ่จะได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐ แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และหากนักดนตรียังไม่ได้กลับไปทำงาน

"ภายในเดือนกรกฎาคมจะเท่ากับว่าเราจะมีรายได้ 0 บาท ถึง 4 เดือน หรือ 4 รอบบิล ซึ่งจะส่งผลถึงความเดือดร้อนมากมายที่ตามมา โดยคาดว่าในประเทศไทยมีผู้ประกอบอาชีพนักดนตรีอาชีพที่ได้รับผลกระทบกว่า 1 แสนราย หมายความว่ามีผู้เดือดร้อนถึง 1 แสนครอบครัว" น.ส.พรพรรณกล่าว

ทั้งนี้ ขอโอกาสให้เราได้กลับไปทำงานตามปกติ ภายใน 7 วันเพื่อจะหารายได้มาใช้จ่ายในส่วนที่ค้างอยู่ในวันที่ 1 ก.ค.ซึ่งเราพร้อมจะปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่ ศบค. กำหนด เช่น ใส่หน้ากากอนามัย หรือเฟซชิลด์ขณะเล่นดนตรี จัดให้มีการขึงฟิล์มกระจกที่หน้าเวทีเพื่อกั้นระหว่างนักดนตรี กับลูกค้าร้านอาหาร เราพร้อมจะให้ความร่วมมือเต็มที่เพื่อให้ได้กลับไปทำงาน