เทพไทขอบิ๊กตู่จริงจังเข้มงวดคำสั่งห้ามล้วงลูกหากินงบประมาณ

วันที่ 05 มิ.ย. 2563 เวลา 09:15 น.
เทพไทขอบิ๊กตู่จริงจังเข้มงวดคำสั่งห้ามล้วงลูกหากินงบประมาณ
"เทพไท" ปลื้มสภาถกพ.ร.ก.กู้เงิน ภาพลักษณ์ดีขึ้น ขอบิ๊กตู่ จริงจังเข้มงวดรัฐมนตรี ข้าราชการ นักการเมือง ห้ามล้วงลูกหากินงบประมาณ

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และการพิจารณา พ.ร.บ.โอนงบประมาณ ว่าจากบรรยากาศการประชุมที่ผ่านมา 2สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ มีมาตรฐานการประชุมสูงกว่าชุดอื่นๆ ตลอดระยะเวลาการประชุมดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการอภิปราย พูดจาเสียดสี พาดพิง จนถึงขั้นต้องประท้วงให้ถอนคำพูด จึงทำให้การประชุมสามารถควบคุมเวลาให้อยู่ในกรอบข้อตกลงของวิปทั้งสองฝ่ายได้ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่ง ต้องขอขอบคุณผู้ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ที่สามารถควบคุมการประชุมให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมอย่างเคร่งครัด ส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ก็ให้ความร่วมมือกับการประชุมเป็นอย่างดี ทำให้ภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ ดีขึ้นในสายตาประชาชนทั่วไป

ส่วนผลการลงมติ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และ พ.ร.บ.โอนเงินงบประมาณ ก็ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ต่อจากนี้ไปเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องรับผิดชอบ การบริหารโครงการต่างๆเพื่อให้การกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ต้องควบคุมการใช้เงินงบประมาณทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพในทุกโครงการ ต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก ต้องควบคุมดูแลไม่ให้มีการรั่วไหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาเพื่อติดตาม ตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงินคู่ขนานกับการบริหารโครงการของรัฐบาลด้วย

ส่วนการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ห้ามไม่ให้มีการล้วงลูก หากินกับงบประมาณโดยเด็ดขาด จึงอยากจะให้พลเอกประยุทธ์ มีความจริงจังต่อคำประกาศดังกล่าว ต้องเข้มงวดกับรัฐมนตรี ข้าราชการผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ และนักการเมืองทุกกลุ่มด้วย เชื่อว่าถ้าพลเอกประยุทธ์ เอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ ก็สามารถแก้ปัญหาพวกอีแร้ง เหลือบ ปลิง ที่คอยเกาะกินงบประมาณเงินกู้ก้อนใหญ่นี้ได้อย่างแน่นอน