ภูมิใจไทยลอยแพ"พปชร."จับมือฝ่ายค้านหนุนตั้งกมธ.ตรวจสอบพรก.กู้เงิน

วันที่ 30 พ.ค. 2563 เวลา 17:55 น.
ภูมิใจไทยลอยแพ"พปชร."จับมือฝ่ายค้านหนุนตั้งกมธ.ตรวจสอบพรก.กู้เงิน
ส.ส.ภูมิใจไทยเมิน"พปชร."หนุนตั้งกมธ.วิสามัญตรวจสอบการใช้เงินพรก.กู้เงินเยียวยาโควิดยันเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ที่จะตรวจสอบร่วมกับรัฐบาล เพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปตามวัตถุประสงค์

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส. อ่างทอง พรรคภูมิใจไทยและคณะ ได้ร่วมกันแถลงว่า ในฐานะส.ส.ขอใช้เอกสิทธิ์ร่วมกับส.ส.กว่า 20 คน จากหลายพรรคการเมือง เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ เสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ติดตาม ตรวจสอบ การใช้จ่ายเงินจากการกู้เงินตาม พ.ร.ก ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ทั้งนี้ จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้แถลงต่อสภาว่า รัฐบาลตั้งใจใช้งบประมาณเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้เกิดประสิทธิภาพโปร่งใส และชัดเจน ซึ่งมองช่องทางกลไกของรัฐสภา เป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการตรวจสอบรวมถึงเป็นหน้าที่ของ ส.ส. ที่จะตรวจสอบร่วมกับรัฐบาล เพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปตามวัตถุประสงค์

ขณะเดียวกันเมื่อถามว่าการดำเนินการดังกล่าวมีการหารือกับหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.ที่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากเป็นเจตนาที่ดีในการช่วยเหลือรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ประมาณ 20 คน ก็มีการรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตามพรก.กู้เงินไปแล้ว ขณะที่ท่าทีของพรรคพลังประชารัฐ แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯดังกล่าว