"บิ๊กตู่"ยันงบฟื้นฟู 4 แสนล้านมาตามขั้นตอน พ้อแจงยังไงก็โดนอยู่แล้ว

วันที่ 29 พ.ค. 2563 เวลา 16:45 น.
"บิ๊กตู่"ยันงบฟื้นฟู 4 แสนล้านมาตามขั้นตอน พ้อแจงยังไงก็โดนอยู่แล้ว
ฝ่ายการเมืองอย่ายุ่งแล้วกัน! ‘นายกฯ’ ยันงบฟื้นฟู 4 แสนล้านมาตามขั้นตอน ยึด กม.-มีกลไกตรวจสอบ พ้อแจงอย่างไรก็โดน โยน ‘รบ.-ฝ่ายค้าน’ ไปว่ากันเอาเองตั้ง กมธ. สอบใช้เงิน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาเข้าร่วมอภิปราย พรก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ เป็นวันที่ 3 โดยได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน อภิปราย พรก. กู้เงิน โดยเฉพาะงบสนับสนุนแผนงานรักษา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ จำนวน 4 แสนล้านบาท ไม่มีความชัดเจนในเรื่องแผนงาน ว่า ชี้แจงอย่างไรก็โดนอยู่แล้ว แต่ก็ดำเนินการตามปกติทุกขั้นตอนตามกฎหมาย หลังจากที่ตีกรอบใหญ่ออกมาแล้ว แผนงานโครงการเขาก็ทำกันอย่างนี้ มีการคัดกรอง รับฟังความคิดเห็นจากข้างล่างเหมือนกับโครงการทั่วไป ตรงกับความต้องการประชาชนหรือไม่ ส่วนกลไกการตรวจสอบก็มีทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น สตง. ป.ป.ง. ป.ป.ช. ก็มีทั้งหมด รวมถึงการติดตามจากคณะต่างๆ เยอะแยะไปหมด ต้องไปดูว่าโครงการที่ออกไปแล้ว วันหน้าถ้าจะเสนอขึ้นมามันต้องเสนอผ่านคณะกรรมการนโยบายบริหารงานจังหวัด และกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (กนจ.) ไม่ใช่ไปตั้งหน่วยงานเอง ต้องไปไล่ดูว่าข้างล่างดำเนินการกันอย่างไร ขอให้ฝ่ายการเมืองต่างๆ อย่าไปยุ่งกับเขาก็แล้วกัน

เมื่อถามว่า ไม่ต้องการให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบงบประมาณใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับผม ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ไปว่ากันเอาเอง ผมไม่มีอะไรจะชี้”