"ประยุทธ์"เตรียมไปชี้แจงอภิปรายร่างพรก.ด้วยตัวเอง

วันที่ 25 พ.ค. 2563 เวลา 16:43 น.
"ประยุทธ์"เตรียมไปชี้แจงอภิปรายร่างพรก.ด้วยตัวเอง
"วิษณุ" เผย ประยุทธ์เรียกหารือเตรียมพร้อมศึกอภิปรายร่างพรก. เผยนายกฯจะไปชี้แจงสภาฯด้วยตัวเอง มั่นใจ "ชวน" คุมเวลาไม่เกินเคอร์ฟิว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า หารือกับนายกฯเรื่อง พรก.จำนวน 4 ฉบับ และ พรฏ. จำนวน 1 ฉบับ ส่วนนายกฯเป็นห่วงอะไรจึงต้องหารือนั้น

นายวิษณุ กล่าวว่า เพราะมีปัญหา เนื่องจากช่วงเช้าวันเดียวกันนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ แจ้งมาว่า จะต้องมีการตกลงกันให้ดีว่าจะเสนอทีเดียว 5 ฉบับแล้วโหวต หรือจะโหวตทีละฉบับ ซึ่งนายกฯเห็นว่ายังไงก็ได้ แต่ถ้าให้ดีก็ควรจะอภิปรายรวม แล้วแยกโหวตจะดีกว่า ซึ่งทั้งหมดแล้วแต่ที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วม 3 ฝ่าย ทางรัฐบาลไม่ขัดข้อง แต่วิธีปฏิบัติเคยมีถ้ากฎหมายเกี่ยวข้องกันก็เสนอเสียทีเดียว และอภิปรายรวมกันไปเลยก็ได้แล้วจึงมาโหวต

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเป็นห่วง เรื่องกรอบเวลาที่จะใช้ในการอภิปราย แต่ส่วนตัวเชื่อว่าการประชุมทั้งหมดจะราบรื่นไม่มีปัญหา เนื่องจาก นายชวน สามารถควบคุมบรรยากาศการประชุมได้ เพราะเวลาที่จะใช้ในการประชุมต้องคำนึงถึงการประกาศเคอร์ฟิว ที่ไม่ควรจะให้เกินเวลาที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม นายกฯ จะเดินทางไปสภาฯ เพื่อชี้แจงด้วยตนเองทั้งหมด

บทความแนะนำ