"ธนาธร"ซัดระบบสืบทอดอำนาจจากรัฐประหารต้องการกำจัดตนเองให้สิ้นซาก

วันที่ 11 มี.ค. 2563 เวลา 20:42 น.
"ธนาธร"ซัดระบบสืบทอดอำนาจจากรัฐประหารต้องการกำจัดตนเองให้สิ้นซาก
"ธนาธร"ชี้ปมกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญาเป็นกระบวนการใช้อำนาจทุกวิถีทางเป็นเครื่องมือต้องการกำจัดตัวเองให้สิ้นซากจากการเมือง

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ปัญหาที่ใหญ่กว่าการมุ่งกำจัด #ธนาธร ก็คือระบบการเมืองที่กำลังล้มละลาย เมื่อวานนี้มีข่าว กกต. แจ้งความดำเนินคดีอาญากับผมเพิ่มเติมอีกหนึ่งคดี จากการลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว โดยที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามจากการถือหุ้นวีลัค ตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

คดีนี้แสดงให้เห็นอย่างโจ่งแจ้งว่า ระบบการเมืองที่สืบทอดจากการรัฐประหารต้องการกำจัดพวกผมให้สิ้นซากไปจากการเมืองไทย โดยใช้ทุกวิถีทางรวมทั้งใช้กฎหมายและองค์กรอิสระเป็นเครื่องมือ

แต่ปัญหาที่สำคัญมากกว่าคดีที่ผมโดนเพิ่มก็คือ"ระบบการเมือง" แบบที่เป็นอยู่นี้ “ล้มละลาย” ไปแล้ว ทั้งในแง่ความชอบธรรมทางการเมือง ทั้งในแง่การไม่มีประสิทธิภาพในการตอบสนองความต้องการของประชาชน ระบบการเมืองนี้เป็นระบบที่ใช้อำนาจอย่างฉ้อฉล มุ่งกำจัดศัตรูทางการเมืองเพื่อกดทับอำนาจของประชาชน และหาผลประโยชน์ให้พวกพ้องไม่กี่คน ไม่ได้ยึดถือผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นที่ตั้ง

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดในวันนี้ก็คือกรณีโควิด-19 ที่ไม่มีความสามารถและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ รัฐบาลล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ทั้งยังปล่อยให้พวกพ้องไปแสวงหาผลประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชน

ระบบการเมืองเช่นนี้ไม่ควรดำรงอยู่อีกแล้ว ซึ่งไม่ใช่แค่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือรัฐมนตรีบางคนต้องออกไปเท่านั้น แต่เราต้องแก้ไขระบบกฎหมาย ระบบราชการที่รวมศูนย์ ศาล กระบวนการยุติธรรม รวมทั้งองค์กรอิสระ ส.ว. แต่งตั้ง และรัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจ คสช. ทั้งหมดด้วยไม่เช่นนั้นต่อให้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีกกี่ครั้ง ประชาชนก็จะยังเจอปัญหาแบบเดิมอีกอยู่ดี

บทความแนะนำ