รัฐบาลสั่งยกเลิกศูนย์กักกันทั่วประเทศ ส่งกลับภูมิลำเนาให้ท้องถิ่นกักตัว

วันที่ 11 มี.ค. 2563 เวลา 15:09 น.
รัฐบาลสั่งยกเลิกศูนย์กักกันทั่วประเทศ ส่งกลับภูมิลำเนาให้ท้องถิ่นกักตัว
รมว.มหาดไทย เผย มติที่ประชุม แก้ปัญหา โควิด-19 ให้ยกเลิกศูนย์กักกันทั่วประเทศ ส่งกลับภูมิลำเนาให้ท้องถิ่นกักตัว ให้เอาผิดทันทีหากไม่ให้ความร่วมมือ ด้าน "อนุทิน"ออกคำสั่งตั้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในภูมิลำเนา

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโรคโควิด19

ภายหลังการประชุม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แถลงข่าวมีเนื้อหาดังนี้

-สั่งยกเลิกศูนย์ควบคุมโรคทั้งในความรับผิดชอบของกองทัพ และ กระทรวงมหาดไทยกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ เนื่องจากเกรงว่า การให้กักตัวรวมกันจะยิ่งทำให้การแพร่กระจายของเชื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น

ส่งผู้เสี่ยงติดเชื้อที่ต้องกักกันโรค กลับไปกักตัวตามภูมิลำเนาของตัวเอง พร้อมแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ ท้องถิ่นคอยดูแลร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข 

-ให้เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ที่สามารถลงโทษตามกฏหมายได้ทันทีหากไม่ให้ความร่วมมือ

-ครอบครัวของผู้เสี่ยงติดเชื้ออาจจะต้องกักตัวด้วย 14 วัน

-กลุ่มเสี่ยงที่อยู่ระหว่างการกักกันตัว ที่ศูนย์ควบคุมโรคทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 3-7 มี.ค.63 จำนวน 1,882 คน และหลังวันที่ 7 มี.ค. อีก 98 คนจะได้รับความร่วมมือจากกระทรวงคมนาคมจัดรถไปส่งตามภูมิลำเนาโดยเป็นรถระบบปิด ไม่อนุญาตให้จอดระหว่างทางโดยเด็ดขาด

"อยากขอร้องไปยังคนในชุมชนว่า คนไทยทุกคนมีสิทธิ์อยู่ในผืนแผ่นดินไทย โดยเฉพาะภูมิลำเนาของตัวเอง พร้อมยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่แวดล้อม เพราะกลุ่มเสี่ยงจะต้องกักตัวในบ้าน หากพบว่ามีไข้ เจ้าหน้าที่จะส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที"พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสะดวกมากยิ่งขึ้นและมีอำนาจหน้าที่ในการควบคุมผู้ที่ต้องไปเฝ้าสังเกตอาการที่บ้าน จากนี้จะมีการแต่งตั้งผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอสาธารณสุขจังหวัด หรือใครก็ตามที่รมว.สาธารณสุขเห็นว่ามีความเหมาะสม ซึ่งอยู่ในมาตรา 5 ของพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ว่าด้วยการให้อำนาจรมว.สาธารณสุขแต่งตั้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ